พวกเราชาว ปชค. 3/1 !! I am KING!!*
ยินดีต้อนรับสู่ IAMKING คร๊ะ (^/^)*
พวกเราชาว ปชค. 3/1 !! I am KING!!*

แผนกคอมพิวเตอร์ธุรกิจ โรงเรียนเทคนิคพณิชยการอยุธยา
 
บ้านCalendarช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share | 
 

 มีบทความดีๆของเกมส์ dota มาฝาก (สาระมากมาย)

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
[Se]ZakuraZakei
moderator
moderator
[Se]ZakuraZakei

จำนวนข้อความ : 105
Join date : 23/11/2009
Age : 26
ที่อยู่ : บ้านทรายทอง

ตั้งหัวข้อเรื่อง: มีบทความดีๆของเกมส์ dota มาฝาก (สาระมากมาย)   Sun Dec 13, 2009 12:19 pm

การเล่น hero แต่ละประเภท for team


โดยปกติแล้วตัวละครทั้งหมดใน Dota นั้นจะแบ่งออกเป็นสามสายหลักคือ Str Agi Int โดยทั้งสามสายนี้สามารถแบ่งแยกออกไปตามหน้าที่ของฮีโร่ออกเป็น 3 ประเภทหลักและแต่ละประเภทก็สามารถแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ย่อยดังนี้ ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้เล่นว่าต้องการให้ฮีโร่เราทำหน้าที่แบบใด

Quote
ประเภทที่ 1 คือพวก Tanker หน้าที่หลักของฮีโร่ประเภทนี้คือล่อลวงให้ฝ่ายตรงข้ามเข้ามาโจมตีตัวเรา โดยส่วนมากฮีโร่เหล่านี้อาจจะมี Hp และ Armor เป็นจำนวนมากเพื่อไว้รองรับการโจมตีจากฝั่งตรงข้ามให้ได้มากที่สุดและนานที่สุด ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว Status ของฮีโร่ที่สนับสนุนสายนี้คือสาย Str และหน้าที่รองลงมาคือการใช้สกิลต่างๆที่มีเพื่อช่วยทีมหรือสร้างโอกาสให้กับทีมในการใช้สกิลหรือโจมตีฝ่ายตรงข้าม
- Tanker + Disable Or Stunner เช่น Tide Hunter, Dragon Knight, Centaur Warchief
- Tanker + Damage Dealer เช่น Skelton King, Sven
- Tanker + Supporter เช่น Omniknight, Treant Protector
- Tanker + Chaser เช่น Night Stalker, Lycanthrope

ประเภทที่ 2 คือพวก Damage Dealer หน้าที่หลักของฮีโร่ประเภทนี้คือสร้างความเสียหายต่อฝ่ายตรงข้ามด้วยการโจมตีปกติให้ได้มากที่สุดในระยะเวลาอันสั้นที่สุด สกิลส่วนมากของฮีโร่ประเภทนี้จะมีสกิลประเภท Passive(สกิลติดตัวแบบกดใช้ไม่ได้) ที่ช่วยในการโจมตีปกติ เช่น critical, stun, เพิ่ม attackspeedหรือdamage
- Damage Dealer ระยะใกล้ เช่น Phantom Assasin, Bounty Hunter
- Damage Dealer ระยะไกล เช่น Razor, Sniper, Bone

ประเภทที่ 3 คือพวกนักเวท หน้าที่หลักของฮีโร่ประเภทนี้คือใช้เวทที่มีอยู่ให้มากที่สุดทั้งในการโจมตี(Nuker) สกัดกั้น(Disable-Stunner) หรือสนับสนุน(Supporter) เพื่อสร้างความปั่นป่วนกับทีมตรงข้ามให้มากที่สุด
- นักเวท Nuker เช่น Lich, Slayer, Zeus
- นักเวท Supporter เช่น Keeper of the Light
- นักเวท Disable-Stunner เช่น Demon Witch, Shadow Shaman, Earthshaker
- นักเวท Pusher เช่น Prophet, Holy Knight, Necro'lic

ประเภทของฮีโร่ทั้งหมดสามารถดูได้จาก http://www.thaicybergames.com/webboard/index.php/topic,27367.0.html

ที่นี้เมื่อเราทราบถึงหน้าที่ของฮีโร่แต่ละประเภทแล้ว เรามาลองดูปัญหาที่เกิดจากการที่ผู้เล่นๆผิดหน้าที่ของตัวละครนั้นๆดังนี้

- ผู้เล่นบางท่านอาจจะเล่นตัวละครประเภทนักเวทมามากเกินไป เมื่อต้องมาเล่นตัวละครที่เป็น Tanker ก็อาจทำให้คุณจำวิธีการเล่นจากนักเวทมาใช้กับตัว Tanker แทน ดังเช่น คุณเล่น Tide Hunter แต่เมื่อถึงเวลา All คุณกลับไม่ยอมวิ่งออกไป tank และหาโอกาสใช้ Stun ต่อเพื่อเปิดโอกาสให้ฝั่งเราโจมตีทั้งๆที่คุณมีของบวกเลือดมากที่สุดในทีม แต่คุณกลับใช้วิธีการแบบนักเวทคือ รอจังหวะให้มันใช้สกิลใส่เพื่อนก่อนแล้วค่อยตามไปยัดสกิลใส่จากนั้นก็วิ่งออกมารอคูลดาวน์ของสกิลแล้วค่อยวิ่งกลับเข้าสนามรบไปยัดสกิลอีกที ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อเพื่อนร่วมทีมในการเล่นของคุณเพียงคนเดียว
- ผู้เล่นบางท่านอาจจะเล่นตัวละครประเภท Tanker มามากเกินไป เมื่อต้องมาเล่นตัวละครที่เป็นนักเวทก็อาจทำให้คุณจำวิธีการเล่นจาก Tanker มาใช้กับตัวนักเวทแทน ดังเช่น คุณเล่น Zeus แต่เมื่อถึงเวลา All คุณกลับไม่ยอมรอให้พวก Tanker ทำหน้าที่ก่อนแล้วค่อยหาโอกาสใช้เวทลอบโจมตีจากด้านหลังของตัว Tanker แต่คุณกลับใช้วิธีการแบบ Tanker คือ คุณจะวิ่งนำหน้าเพื่อนทั้งหมดแล้วใช้สกิลโจมตีใส่ฝั่งตรงข้ามทันทีทำให้อีกฝั่งรุมยัดสกิลใส่คุณจนทำให้คุณตายแล้วก็กลายเป็นตัวถ่วงของทีม หรือตัวแจกตัง(ATM) นั้นเอง

ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดจากการที่คุณไม่รู้หน้าที่ของฮีโร่ที่คุณเล่นอยู่ หรือการออกไอเท็มที่เหมาะสม หรือการอ่านเกมที่ผิดพลาด ซึ่งผมจะเสนอแนวทางการแก้ปัญหาดังนี้

ประเภทที่ 1 Tanker

คุณสมบัติของตัวแท็งค์ที่ควรรู้

1. ตัวแท็งค์ส่วนมากมักเป็นสาย Str ก็เพราะสายนี้เมื่อใส่ของ+ Str แล้วจะได้ดาเมจเพิ่มไปด้วยและด้วย status พื้นฐานทำให้สายนี้มีเลือดมากกว่าทุกสาย จึงสามารถทนการโจมตีได้มากกว่าสายอื่นเป็นพิเศษ

2. ตัว Str ทุกตัวไม่ได้หมายความว่าเป็นตัวแท็งค์เสมอ ซึ่งมันขึ้นอยู่กับไอเท็มที่คุณใส่และวิธีการเล่นของคุณบวกกับสกิลที่คุณอัพ เช่น
- Earth Shaker คนส่วนมากมักใส่ไอเท็มที่ไว้เพิ่มมานา จึงทำให้ตัวละครตัวนี้กลายเป็นพวกนักเวทไปในที่สุด และไม่สามารถรับบทเป็นตัวแท็งค์ได้
- Sven บางครั้งผู้เล่นก็ใส่ไอเท็ม Battle Fury พร้อมกับ Mask Of Madness แล้วไอเท็มบวกความแรงอื่นๆ จนทำให้ตัวนี้กลายเป็นพวก Damage Dealer ไปในที่สุด จึงไม่มีความสามารถที่จะแท็งค์ได้เช่นกัน
- Doom ถ้าใส่คฑาฟ้าแล้วตามด้วย refresh orb ก็มักจะเป็นพวกนักเวทเช่นกันจึงบางครั้งก็แท็งค์ไม่ได้ แต่ถ้าใส่ไอเท็มประเภท Hearth หรือของบวกเลือดอื่นก็จะสามารถเป็นตัวแท็งค์ได้
จากตัวอย่างที่กล่าวไปทั้งหมดก็จะเห็นได้ว่า ไอเท็มที่คุณเลือกที่จะใส่และสกิลที่คุณเลือกที่จะอัพทั้งหมดเป็นตัวแปรสำคัญในการกำหนดหน้าที่ของฮีโร่

3. ในบางครั้งตัวยิงไกล(ทั้งนักเวทและ Damage Dealer) หรือพวกตัวประชิด(Damage Dealer) ก็อาจต้องทำหน้าที่เป็นตัวแท็งค์ได้โดยไม่คาดฝันเนื่องจาก
- ศัตรูเห็นเราเป็นจุดอ่อน จึงทำให้เราต้องปรับเปลี่ยนการวิธีการเล่นและไอเท็มที่ใส่ ซึ่งจะกล่าวในหัวข้อหลังจากนี้
- ในทีมเราขาดตัวแท็งค์ ทำให้เราอาจต้องเป็นตัวแท็งค์แทน

4. ตัวแท็งค์ต้องมีความโดดเด่นในการดึงดูดความสนใจของศัตรู เช่น
- มีสกิลโจมตีที่สามารถสกัดคู่ต่อสู้(สตัน, เวทที่เป็น AOE) เช่น TideHunter
- มีความรุนแรงในการโจมตีแบบปกติสูง เช่น Sven, Skelton King ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อพวกเปราะบางของศัตรูจึงทำให้ศัตรูโจมตีเราก่อน

5. ตัวแท็งค์หลายตัวมักเป็นตัวเปิดจังหวะของการประทะ จึงต้องสามารถอ่านเกมได้อย่างเด็ดขาดและแม่นยำ(ซึ่งจะกล่าวในหัวข้อหลังจากนี้) เช่น Tide Hunter, Skelton King

มุมมองของศัตรูที่ทำให้คุณตกอยู่ในสภาพของตัวแท็งค์

1. เลือดคุณน้อยเกินไป

2. คุณคือตัวสำคัญของเกม เช่น คุณเป็นตัวเลทเกม หรือคุณเป็นตัว Disable-Stunner ที่สำคัญของทีมในการตัดจังหวะคอมโบของศัตรู

3. คุณเป็น Nuker ที่ทำให้อีกฝั่งตายได้ภายในคอมโบเดียว ซึ่งศัตรูก็จำเป็นต้องหยุดยั้งคุณก่อนที่คุณจะฆ่าตัวคีย์สำคัญของทีมเขาเองเช่นกัน

4. คุณตายเป็นจำนวนมาก จนทำให้ศัตรูมีความเชื่อว่าถ้าเขาโจมตีคุณก็มักได้เงินจากตุณอย่างแน่นอน

5. คุณมีทักษะการเล่นที่กวนเท้าฝั่งศัตรูมากเกินไปจนทำให้เกิดความรำคาญ เช่น เล่น bone ตอนต้นเกมชอบใช้ธนูไฟตอดศัตรูมากๆ หรือเล่น Nerubian Weaver แล้วชอบหายตัวไปพุ่งชนศัตรูจนทำให้เกิดความรำคาญ ก็ทำให้คุณมีโอกาสเป็นเป้าหมายแรกๆเหมือนกัน

6. คุณมีแต้มฆ่ามากสุดในทีม จนทำให้ศัตรูต้องหยุดยั้งคุณเพื่อรักษาชีวิตไว้

แนวทางการเล่นและวิธีการเล่นบวกกับวิธีการอ่านเกมของ Tanker


1. เวลาที่จะ All หรือประทะกันตัวแท้งต้องอยู่ข้างหน้าสุดเสมอ เพื่อที่จะให้เรามีโอกาสใช้สกิลเพื่อเปิดจังหวะให้เพื่อนก่อนเป็นคนแรกและรับดาเมจเป็นคนแรกแทนเพื่อนที่ต้องการปกป้อง เราไม่ควรที่จะหลบหลังเพื่อน(เช่นตัวยิงไกล) เนื่องจากการที่อยู่หลังแล้วเมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้สกิลจะทำให้เราต้องเสียเวลาในการวิ่งไปใช้สกิล ยิ่งถ้าเราคิดจะใช้สกิลใส่พวกตัวยิงไกล(ตัวที่อยู่หลังสุดของฝั่งศัตรู)ยิ่งต้องเสียเวลาในการวิ่งเพิ่มขึ้นอีก จนบางครั้งเพื่อนเราอาจโดนโจมตีจนตายแล้ว เราพึ่งมาใช้สกิลก็ไม่มีความหมายเพราะเราไม่สามารถรักษาชีวิตเพื่อนได้ และถือเป็นการเล่นผิดหน้าที่ของตัวละครนั้นๆ

2. เมื่อถึงเวลา All ต้องพยายามใช้สกิลที่มีอยู่ของตัวเราเปิดจังหวะให้ได้ก่อนศัตรูเสมอ(จำไว้ว่าเปิดก่อนมักได้เปรียบ) ซึ่งมันจะทำให้เพื่อนสามารถใช้สกิลหรือ สานต่อการโจมตีต่อจากตัวเรา จนทำให้ศัตรูเสียหลักหรือสามารถฆ่าตัว key สำคัญของศัตรูหรือทำให้ศัตรูไม่สามารถใช้คอมโบสกิลได้ ก็จะทำให้การ All ครั้งนั้น มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง

3. เลือกใช้ไอเท็มให้เหมาะกับสถานการณ์(ซึ่งจะกล่าวในหัวข้อถัดไป) เช่น ตัวแท็งค์บางตัวออกไอเท็มพวก Battle Fury หรือของพวกเพิ่มดาเมจ ทั้งๆที่อีกทีม มีแต่พวก Nuker จึงทำให้ไม่สามารถแท็งค์ได้

4. เลือกเหยื่อให้เป็น และใช้สกิลใส่เพื่อบ่งบอกให้เพื่อนร่วมทีมรับรู้ถึงเหยื่อที่เราเลือก โดยมีลำดับความสำคัญดังนี้

- ถ้าทีมของเรามีแต่ตัวยิงไกล แล้วเราเป็นตัวแท้งค์เพียงตัวเดียวให้พยายามเลือกเหยื่อตัวที่ใกล้มือที่สุด เนื่องจากตัวละครเราอาจจะวิ่งฝ่าวงล้อมศัตรูไปยังกองหลังของศัตรูได้ แต่เพื่อนร่วมทีมเราจะฝ่าไปในดงล้อมศัตรูไม่ไหว เนื่องจากตัวยิงไกลฝั่งเราก็จำเป็นต้องรักษาระยะการโจมตีไว้ด้วยเพื่อไม่ให้โดนสกิลจากศัตรู ซึ่งผมจะกล่าวไว้ในหัวข้อของวิธีการเล่นพวก Damage Dealer กับ วิธีการเล่นพวกนักเวทในภายหลัง
- ถ้าทีมของเราส่วนมากมีแต่พวกตัวประชิด(อาจจะเป็นพวก Damage Dealer) ให้เลือกเหยื่อที่เลือดน้อยที่สุดก่อนหรือตัวที่สามารถทำให้ทีมเราตกอยู่ในสภาพอันตรายมากที่สุดก่อนเช่น Obsidian Destroyer

5. การอัพสกิล เราต้องอัพสกิลให้เหมาะกับสถานการณ์ ไม่ใช้ว่าต้องอัพตามสูตรสำเร็จ เช่น

- Sand King เมื่อเจอทีมฝั่งตรงข้ามที่เป็นพวก Nuker จำนวนมาก และทีมเราก็ไม่มีตัว Tank ก็อาจไม่ต้องอัพสกิล 3 เพื่อเอาไว้ฟาร์มแต่ให้อัพมาลง Status ทั้งหมดเพื่อความอยู่รอด

คำถาม: +2 status นี้สำคัญมากกว่าสกิลที่ใช้ farm เหรอครับ

คำตอบ: - ในสถานการณ์ที่อีกฝั่งมี Nuker มากๆนี้ +2 status จำเป็นมากครับแล้วบวกกับของที่ใส่อีกไม่ว่าจะเป็น bracer หรือ bkb หรือ vangaurd ซึ่งโดยรวมแล้วคุณจะมีโอกาสรอดมากกว่าอัพสกิล 3 แน่นอน ลองคิดดูครับถ้าคุณอัพสกิล 3 ในช่วงต้นเกมคุณมีโอกาสตายสูงมาก เงินที่เกิดจากการฟาร์มก็จะเอาไปแจกศัตรูเปล่าๆ

- จากประสบการณ์ของผม ผมเคยอัพแต่สกิล 1 และ status กับอัลติ สกิล 2 กับ 3 ไม่อัพก็สามารถแท็งค์ให้ทีมได้ไม่แพ้ตัวอื่น ถึงแม้ช่วงต้นเกม อัลติผมจะโดนสกัดไปแต่ก็สามารถช่วยเซฟชีวิตเพื่อนได้เพราะทุกสกิลมาลงที่ตัวผมหมดเลย แต่ผมก็ไม่ตายเพราะมี 5 bracer กับ status รองรับไว้ ส่วนปลายเกม ผมก็ได้ bkb, hearth เนื่องจากการที่ผมแถบไม่ตายเลย บวกกับไอเท็มต้นเกมและ Status จึงทำให้ฟาร์มได้ดีไม่แพ้พวกอัพสกิล 3 เหมือนกัน

6. ให้พยายามปกป้องตัวคีย์สำคัญของทีมเราไว้ และอย่าลงกลต่อแผนล่วงข้าศึกฝั่งตรงข้าม เช่น

- เหยื่อที่เราเลือกเกิดวิ่งหนีไปเพื่อที่จะให้เราวิ่งตามไป เพื่อเปิดโอกาสให้ทีมของศัตรูได้มาทะลวงตัวคีย์สำคัญของทีมเรา ซึ่งถ้าเจอแผนที่มีรูปแบบเช่นนี้ ให้ตัวเราปล่อยเหยื่อนั้นไปแล้วหันมาปกป้องเพื่อนร่วมทีมไว้แทนจะได้เปรียบกว่า แต่ถ้าเหยื่อตัวนั้นใกล้ตายมากแล้วคุณอาจกำลังรอคูลดาวน์ที่ไม่นานก็ให้วิ่งไปฆ่าเหยื่อตัวนั้นจะคุ้มกว่า แต่ต้องใช้เวลาที่รวดเร็ว(ยิ่งใช้เวลานานมากเท่าไร ทีมคุณก็ยิ่งมีอันตรายมากเท่านั้น)

7. ตัวแท็งค์ที่ดีต้องรู้ว่าจังหวะใดควรฟาร์ม จังหวะใดควรจะพาทีมไปไล่ฆ่า หรือจังหวะใดควรพาทีมไป All โดยมีวิธีการดูดังนี้

- ถ้าทีมเรามีพวก Nuker อยู่เป็นจำนวนมากก็ให้พยายาม All ตั้งแต่ต้นเกมเพื่อสร้างความได้เปรียบ จนกระทั่งเมื่อเราสั่ง All แล้วการประทะเริ่มล้มเหลวก้ให้ฟาร์มเพื่อเอาไอเท็มมาแก้เกม

- ถ้าทีมเรามีพวกเลทเกมค่อนข้างเยอะและฝั่งตรงข้ามมีพวก Nuker อยู่เยอะ ในตอนแรกทีมจะไม่มีความพร้อมในการ All ก็ให้พยายามฟาร์มเอาไอเท็มแก้เกม

เช่น Bkb เป็นต้น แต่ถ้าเป็นสถานการณ์ในลักษณะนี้ ทุกครั้งของการกั้นบ้านหรือการ All ตัวเราจำเป็นต้องอยู่กับทีมทุกครั้งเพราะเราเป็นตัวแปรสำคัญของทีม ไม่ใช่ว่าให้พวกเลทเกมมากั้นบ้านเว้นแต่เราใกล้ได้ไอเท็มที่ใช้แก้เกมมาแล้ว

8. Tower หรือ Barrack ในช่วงต้นเกมถ้าโดนกดดันมากๆก็ปล่อยให้โดนทำลายได้ เพื่อที่จะได้ให้ตัวสำคัญออกไอเท็มแก้เกม อย่าพยายามนำทีมไปตายเพื่อรักษาบ้าน


9. การฟาร์มให้ฟาร์มอย่างมีเป้าหมาย ทุกครั้งที่เราฟาร์มต้องพยายามคิดที่จะออกไอเท็มแก้เกม ไม่ใช่ว่าฟาร์มไปเรื่อยๆแล้วออกไอเท็มเพิ่มเลือดหรือพวกไอเท็ม ที่เพิ่มความอยู่รอดสำหรับตัวเราคนเดียว เพราะการทำเช่นนี้จะทำให้ตัวเลทเกมของอีกฝั่งเกิดแล้วสุดท้ายทีมก็จะสู้ไม่ได้ คราวนี้ตัวคุณก็จะเปรียบเสมือนกระสอบทราย เคลื่อนที่ได้รอให้มันมายำอย่างเดียว

10. ไอเท็มที่ตัว Tank ออกนั้นเมื่อได้ความอยู่รอดที่พอตัวแล้วก็ให้พิจารณาถึงทีมเราเป็นสำคัญ ดังเช่น

- กรณีที่ทีมเราขาดพวก Disable-Stunner ให้เราออกไอเท็มเป็นสาย Support แทนแล้วให้เพื่อนฆ่า เช่น เกราะน้ำแข็ง เกราะกระดูก เสกไก่ cyclone

- กรณีที่ทีมเรามีแต่พวก Nuker แต่ขาดคนทำดาเมจก็ให้ออกไอเท็มพวก Battle Fury หรือของแรงอืนๆ หรือถ้าอีกทีมมีตัวเกราะหนามากๆก็ให้ออก deso เป็นต้น

- ถ้าทีมเรามีตัวเลทเกมเยอะหรือตัวคีย์สำคัญที่ต้องปกป้องอยู่จำนวนมาก ก็ให้ซื้อ Ward มาช่วยเซฟชีวิตเพื่อนเอาไว้ และสามารถเอาไว้ตุ๋ยศัตรูได้

11. การแท็งค์ที่ดีอย่ารับดาเมจจนตาย ให้ดูระดับเลือดไว้ด้วยถ้าอีกทีมมี Nuker มากๆก็ให้รับจนเลือดเหลือง(เหลือครึ่งหลอด)แล้วถอยออกมารอใช้สกิล แต่ถ้าอีกทีม มีแต่พวก Damage Dealer ก็อาจจะรับจนเลือดแดงได้ เมื่อถอยออกมาก็ให้รอใช้สกิลอยู่ด้านหลังเพื่อนเราเมื่อใช้เสร็จก็ถอยลงมาอีก ส่วนเหยื่อที่เลือกตอนเลือดแดงก็ พยายามเลือกตัวที่อยู่ใกล้มือที่สุด เพราะถ้าคุณวิ่งเข้าไปใกล้ศัตรูมากก็มีโอกาสโดนสวนสกิลกลับมาจนตายได้

12. กลยุทธ์ในการหลอกล่อศัตรูให้มาติดกับทั้งทีม มีดังนี้

- ในกรณีที่เราเล่นเป็นตัวแท็งค์ที่ไม่มีสกิลสตันระยะไกล เช่น Axe หรือ Centaur แล้วมั่นใจว่ามีเลือดที่น่าจะเพียงพอต่อการล่อศัตรูได้ก็ให้ดันครีปในเลนไปเรื่อยๆ (เกินแม่น้ำ) แล้วสั่งเพื่อนให้หลบอยู่ข้างหลังเราในพื้นที่ๆมั่นใจว่าศัตรูจะมองไม่เห็น [มุมมองของศัตรู: ถ้าเห็นตัวใดที่ล้ำอาณาเขตเข้ามาก็จะเริ่มตรวจสอบฮีโร่ฝั่งตรงข้ามทันที ซึ่งในกรณีนี้ฝั่งเราอาจหายหมดทีม จึงทำให้ฝั่งศัตรูก็จะมาตรวจสอบที่ป่าด้านข้างของตัวเราที่ดันครีปอยู่เมื่อไม่เจอฮีโร่ทั้งหมดก็จะเข้ามารุมตุ๋ย] และเมื่อฮีโร่ อีกฝั่งได้มารุมตุ๋ยพร้อมกับใช้สกิลไปหมดแล้ว ก็ให้ตัวเราวิ่งย้อนไปข้างหลัง เพื่อให้เพื่อนเข้ามาช่วยโดยการสตันหรือสกัดตัวที่คิดจะมาฆ่าเราก่อน จากนั้นก็ให้เพื่อน ทั้งหมดที่แอบอยู่หลังครีปออกมารุมใช้สกิลใส่เป้าหมายได้เลย เนื่องจากศัตรูส่วนมากได้ใช้เวทออกไปเกือบหมดแล้วจึงทำให้ศัตรูไม่สามารถลงคอมโบสกิลต่อเนื่องได้
แถมยังต้องรอคูลดาวน์อีก จึงเป็นโอกาสให้ทีมเราทั้งหมดรุมใช้สกิลใส่ตัวที่เปราะบางได้

ซึ่งเทคนิคนี้ก็ถือเป็นหน้าที่ของตัวแท้งค์เหมือนกัน เพียงแต่การแท็งค์แบบนี้ต้องใช้การอ่านใจศัตรูบวกกลยุทธ์อีกนิดหน่อยและความพร้อมเพียงของทีมเป็นหลัก

- ในกรณีที่เราเล่นเป็นตัวแท็งค์ที่มีสกิลสตันระยะไกล เช่น Tide Hunter, Skelton King ก็ให้เพื่อนที่มีความเปราะบางที่สุดเป็นตัวดันในเลน เมื่อศัตรูเข้ามา ตรวจสอบที่ป่า ก็ให้เราเป็นตัวเปิดสกิลทั้งหมดจากนั้นก็ให้เพื่อนรีบฆ่าเมื่อฆ่าเสร็จก็รีบเผ่นกลับบ้าน(แต่ถ้ามันตายหมดก็ให้รีบบุกต่อ) เนื่องจากในสถานการณ์เช่นนี้ ถ้าทีมเราไม่มี ward ในบางครั้งเราลงสกิลไปหมดแล้วแต่ตัวที่ตามหลังมามันอาจไม่โดนสกิลที่เป็น aoe ของเรา ในเหตุการณ์เช่นนี้แนะนำว่าถ้าดูแล้วสถานการณ์เราได้เปรียบอยู่ก็ให้แท็งค์ต่อ แต่ถ้าทีมเราได้ใช้เวทมากเกินความจำเป็นในการฆ่าศัตรูก็ให้สั่งถอยกลับทันที

จากเทคนิคนี้จะเห็นได้ว่า การช่วงชิงจังหวะและช่วงเวลาที่ใช้ในการลอบฆ่าศัตรูนั้นก็มีความสำคัญสูงพอๆกับการช่วงชิงจังหวะตอนเวลา All เช่นกัน

13. ถ้าตัวยิงไกล(Damage Dealer)ต้องตกอยู่ในสถานการณ์เป็นตัวแท็งค์ ให้ใช้วิธีดังนี้

- ไอเท็มที่เลือกใช้เพื่อความอยู่รอดทั้งหมดพยายามเลือกของที่ให้ดาเมจด้วย อย่าไปเลือกไอเท็มที่ให้แต่เลือดอย่างเดียวเช่น Vangaurd, Hood Of Defiance

เนื่องจากตัวยิงไกล(Damage Dealer) ในช่วงเลทเกมต้องใช้ดาเมจด้วยซึ่งจะต่างจากพวกนักเวทหรือตัวแท็งค์ที่บางครั้งก็ใช้แต่สกิลเพียงอย่างเดียว ลองคิดดูว่าถ้าคุณ

เล่น Sniper ที่มีแต่ Vanguard, Assault Cuirass, Heart เวลา All คุณจะไม่มีประโยชน์ต่อทีมเลยสุดท้ายเพื่อนร่วมทีมหรืออาจจะเป็นตัวแท็งค์เองก็ไม่สามารถทน ดาเมจจากทีมตรงข้ามได้ เนื่องจากคุณฆ่าศัตรูช้าเกินไป

- ไอเท็มที่สายนี้ควรออกควรเป็นไอเท็มที่ใช้ลูกเล่นและให้ดาเมจไปในตัวเช่น Black King Bar, Manta Style, Lothar's Edge เป็นต้นลองคิดดูถ้า Sniper มีไอเท็ม 3 อย่างนี้บวกกับ รองเท้าเทเลพอร์ท Sange and Yasha รับรองครับว่าตัวที่จะฆ่าคุณเหนื่อยแน่กว่าจะเอาคุณลง ต้องจำไว้นะครับว่าถ้าคุณมีไอเท็มเพิ่มความอยู่รอดมากเท่าไรแล้วก็ต้องแลกกับความไร้ประโยชน์ของคุณมากเท่านั้น

- ส่วนจังหวะการเข้าโจมตีหรือเทคนิคต่างๆที่จะทำให้การประทะกันแบบ 5-5 แล้วประสบความสำเร็จนั้นจะกล่าวในเรื่องของ Damage Dealer

14. ถ้านักเวทต้องตกอยู่ในสถานการณ์เป็นตัวแท็งค์

- การออกไอเท็มนั้นจะกว้างกว่าทุกสายคือสามารถออกไอเท็มได้หมดไม่ว่าจะเป็น BKB, เสกไก่, Vangaurd, Hearth, Lothar's Edge ซึ่งเราจะสามารถเลือกไอเท็มสำหรับการเอาตัวรอดได้หมดไม่ว่า จะอึด ถึก หรือลูกเล่นเยอะ หรือมีสกิลสกัดกั้นศัตรู เพราะส่วนมากการโจมตีของเราแรงได้ด้วยเวท

วิเคราะห์จากผู้แต่ง ผมจะเปรียบเทียบ Drow Ranger(agi) และ Wind Runner(int) ว่า 2 ตัวนี้แตกต่างกันอย่างไร

- Drow Ranger จะมีความสามารถในการสร้างดาเมจมากกว่า Wind Runner แต่ของที่ใช้เพื่อความอยู่รอดจะจำกัดกว่าอีกตัวจึงทำให้ความอยู่รอดต่ำกว่า และไอเท็มที่สามารถสร้างประโยชน์ให้กับทีมเช่น เสกไก่ก็ออกไม่ได้ จึงทำให้บางครั้งตัวนี้ส่งผลต่อความมีประโยชน์ให้กับทีมน้อยกว่า

- Wind Runner จะสร้างดาเมจได้น้อยกว่า Drow Ranger แต่ถ้าเรื่องความอยู่รอดแล้วตัวนี้ดีกว่าอีกตัวแน่นอนเพราะสามารถออก เสกไก่ เกราะน้ำแข็ง cyclone ก็ได้หรือพวกวินวอกก็ได้ ส่วนเรื่องความมีประโยชน์ต่อทีม ตัวนี้จะมีความยืดหยุ่นกว่า Drow Ranger และบางครั้งก็สามารถช่วยทีมได้ดีกว่า ถ้าอีกทีมมี qop นก visage หรือตัวที่ฆ่ายาก เนื่องจากตัวนี้สามารถใช้ทั้งคฑาใบ้ เสกไก่ หรือจะเป็น dagon ก้ได้ ตัวนี้จึงสามารถช่วยทีมได้ดีกว่า

15. การสั่ง All ต้องดูความพร้อมดังนี้

- ถ้าเป็นทีมเราก็ให้ดูเลเวล สกิล คูลดาวน์ของตัวคีย์สำคัญของทีมว่าอยู่ในสถานการณ์พร้อมมั้ย(ส่วนมากจะเป็นพวกนักเวท) ถัดมาก็ดูคอมโบที่ทีมเราสามารถ ทำได้ แล้วก็ค่อยดูไอเท็ม และเลือดของทุกตัวในทีมเราว่าอยู่ในสถานการณ์พร้อมมั้ย และที่สำคัญให้ตรวจสอบเงินของเพื่อนร่วมทีมว่าในช่วงนั้นใกล้จะได้ไอเท็มหรือยัง ถ้ายังก็ให้มาช่วยทีมก่อน

- เมื่อเรารู้ความพร้อมของทีมเราแล้วก็ต้องพิจารณาทีมตรงข้ามโดยดูจาก คอมโบที่ศัตรูทั้งหมดสามารถทำได้ เลเวลของศัตรู ไอเท็มที่ศัตรูมี
เมื่อเราได้วิเคราะห์ความเป็นไปได้ทั้งหมดแล้วถ้าคอมโบหรือความพร้อมของทีมเราดีกว่าก็พยายามสั่ง All เพื่อกดดันศัตรูและสร้างความได้เปรียบให้กับทีมเรา

แต่ถ้าวิเคราะห์แล้วคอมโบหรือความพร้อมของศัตรูมีมากกว่าก็ให้พยายามลอบฆ่าให้ได้สัก 1 ตัวก่อนแล้วค่อยวิเคราะห์ข้อมูลอีกที แต่ถ้าหาโอกาสลอบฆ่าไม่ได้

ก็ปล่อยให้ทีมศัตรูทำลาย Tower ไปก่อนเพื่อที่จะได้ให้ทีมเราได้ฟาร์มกันอย่างเต็มที่แล้วค่อยมาแก้เกมกันในภายหลัง(จำไว้ว่าอย่าพาทีมไปตายล่ะ เพราะสถานการณ์

จะยิ่งเลวร้ายยิ่งขึ้น)

16. ตัวแท็งค์ที่ดีต้องมีการตัดสินใจที่รวดเร็ว เด็ดขาดและแม่นยำ นั้นหมายถึงเวลาที่เราจะให้จังหวะเพื่อนร่วมทีมต้องมีความเด็ดขาดไม่ว่าจะสั่งบุก หรือสั่งถอย

ไม่ใช่ว่าเวลาที่ต้อง All เรากลับวิ่งเข้า วิ่งถอย โลเลไม่มีความมั่นใจ(หรือที่เรียกว่าอาการยึกยักไปมา) เพราะการกระทำเช่นนี้จะทำให้เพื่อนสับสนไม่รู้ว่าเราจะโจมตีหรือ

ตั้งรับ โดยเพื่อนที่อยู่ข้างตัวคุณจะคอยเช็คระดับการวิ่งของคุณอยู่ ในจังหวะที่คุณวิ่งไปในทิศทางของศัตรูจะทำให้เพื่อนตีความเป็น คุณสั่งบุก แต่ถ้าคุณวิ่งถอยออกเพื่อนก็จะตีความเป็นคุณไม่พร้อมที่จะบุก เพราะฉะนั้นตอน All ถ้าคุณวิ่งเข้าๆออกๆ จะสร้างความลำบากใจต่อการตัดสินใจของเพื่อนร่วมทีมเป็นอย่างมาก

17. ตัวแท็งค์ที่ดีต้องชิงจังหวะให้เป็น ในบางครั้งเราอาจจะเห็นเหยื่อหลบอยู่หลัง Tower หรือหลังครีป โดยให้เราเช็คความพร้อมของตัวเราทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเลือด สกิล ไอเท็ม เลวลของตัวเองและเพื่อนเราและศัตรู ถ้าเห็นว่าพร้อมและคิดว่าทีมเราได้เปรียบอยู่มากก็ให้โจมตีได้เลยไม่ต้องสนใจพวก Towerหรือครีป เนื่องจากการโจมตีในลักษณะนี้จะทำให้ศัตรูไม่ทันตั้งตัวและเราสามารถฆ่าศัตรูได้ก่อนที่ Tower หรือครีปจะยิงเราตาย เพราะการโจมตีของครีปหรือ Tower เป็นการโจมตีธรรมดาแต่การชิงจังหวะของเราและเพื่อนส่วนมากจะเป็นการใช้สกิลจึงทำให้เราสามารถฆ่าศัตรูได้ก่อน แต่นั้นก็หมายความว่าคุณต้องคำนวณทุกอย่างมาเป็นอย่างดีแล้ว

18. การป้องกันการโดนกดจากตัวยิงไกลช่วงต้นเกม เช่นคุณเล่น Sven แล้วอีกฝั่งเล่น Drow Ranger ให้คุณดูความแรง เลือด ไอเท็มเติมเลือดของตัวเราและศัตรูถ้าเราได้เปรียบกว่า ให้รอครีปประทะกันก่อนจากนั้นก็คลิ๊กไปยังพื้นที่ตรงไหนก็ได้ใกล้ศัตรู เมื่อมันวิ่งไปถึงจุดที่คลิ๊กแล้วก็ให้กดโจมตีศัตรู ซึ่งครีปที่ประทะกันอยู่ก็จะไม่โจมตีคุณแต่ถ้าคุณคลิ๊กโจมตีศัตรูเลยก็จะทำให้ขณะที่คุณวิ่งอยู่ครีปก็จะตอดคุณไปเรื่อยๆ ซึ่งการกระทำเช่นนี้ในบางครั้งจะเปลี่ยนสถานะจากการโดนกดเป็นเรากดมันแทน

19. ให้ใช้สกิลทุกอย่างที่มีอยู่ปกป้องเพื่อนขณะตี Tower ในขณะที่คุณตีบ้านฝั่งศัตรูอยู่ศัตรูก็จะออกมากั้นบ้านให้คุณประเมินสถานการณ์ก่อนว่าในขณะนั้นทีมเรามีความได้เปรียบแค่ไหน ถ้าสถานการณ์มีความใกล้เคียงกัน ให้คุณเปลี่ยนมุมมองของคุณจากการบุกเป็นการป้องกันเพื่อนร่วมทีมและพยายามเน้นเป้าหมายหลักที่บ้านของศัตรูโดยให้ใช้สกิลทุกอย่างใส่ตัวที่เข้าใกล้เพื่อนที่เป็นตัวคีย์สำคัญ แต่ถ้าสถานการณ์เรามีความได้เปรียบอยู่มากก็ให้ฆ่าทีมมันก่อนแล้วค่อยเอาบ้านจะคุ้มกว่า แต่ก็ต้องดูให้ดีนะครับว่านั้นคือการล่อของศัตรูหรือเปล่าโดยเช็คจากระยะของตัวเราและศัตรู ถ้าเราวิ่งเข้าใส่ศัตรูแล้วศัตรูทั้งทีมวิ่งออกแถมพยายามรักษาระยะห่างไว้ก็ให้เปลี่ยนเป็นการโจมตีบ้านแทนการฆ่าศัตรู

20. ให้ศึกษาตัวละครที่คุณเล่นอยู่ให้ชำนาญ ไม่ว่าจะเป็นขอบเขตสกิล วิธีการเล่น หรือไอเท็มที่ออก หรือสายที่สามารถเล่นได้ เช่น Tide Hunter เวลาเล่นบางคนต้องการให้คุณใช้อัลติเปิดโอกาสในการโจมตีแต่เมื่อคุณเล่นคุณกลับคิดแต่จะใช้อัลติให้โดนทุกตัว ทำให้ศัตรูชิงโอกาสลงคอมโบสกิลใส่เพื่อนร่วมทีมจนตายแล้ว คุณพึ่งมาใช้อัลติก็ไม่มีความหมายเพราะในบางครั้งเพื่อนอาจจะไม่ต้องการให้คุณใช้อัลติโดนทุกตัวแต่ต้องการเพียงให้คุณใช้อัลติเพื่อเปิดโอกาสให้พวกเขาเหล่านั้นได้ลงคอมโบต่อจากคุณเท่านั้น

วิธีการออกไอเท็มเพื่อความอยู่รอด ซึ่งไอเท็มทั้งหมดที่นำมาเสนอนี้จะเป็นไอเท็มสำหรับการเอาชีวิตรอดทั้งหมด โดยจะวิเคระห์ออกมาเพื่อใช้สำหรับ

ในแต่ละสถานการณ์ โดยผู้เขียนจะไม่บอกถึงไอเท็มประเภททำลายล้างอย่างเดียวเพราะ ผู้อ่านคงมีเกณฑ์การตัดสินใจเลือกใช้ไอเท็มเหล่านั้นอยู่แล้ว


(Bracer)กำไรทอง

สถานการณ์ที่ควรใช้: ในช่วงต้นเกมที่คุณยังไม่ค่อยมีเงิน กับสถานการณ์ที่ฮีโร่ตัวนั้นต้องใช้มานาและเลือดมากหรือตัวแท็งค์ที่แฝงไปด้วยคุณสมบัติอื่น เช่น Damage Dealer หรือ Nuker เป็นต้น ดังเช่น Night Stalker ช่วงต้นเกมต้องใช้มานาจำนวนมากและเลือดด้วยในการล่าเหยื่อ ถ้าคุณมี bracer 5 อันรับรองว่าช่วงต้นเกมคุณมีโอกาสล่าเหยื่อสำเร็จค่อนข้างสูงเพราะคุณจะมีทั้งเลือดและมานาเพียงพอใช้
ความคุ้มค่า: เป็นไอเท็มบวก Status ที่จัดว่าถูกสุดในเกม เพราะฉะนั้นสำหรับสาย Str ความคุ้มค่าจัดว่ามาก แต่ถ้าสายอื่นจัดว่า ค่อนข้างมาก
ข้อเสีย: เปลือง Slot
วิเคราะห์จากผู้แต่ง: ไอเท็มนี้ช่วยเพิ่มปริมาณเลือดและมานาได้อย่างเด่นชัดเมื่อใส่หลายอัน ซึ่งจะมีประโยชน์ในการไล่ฆ่ามากกว่าไอเท็มประเภท regen เพราะเวลาไล่ฆ่ากันการ regen ที่รวดเร็วจะสู้ไอเท็มที่เพิ่มปริมาณเลือดและมานาไม่ได้ และที่สำคัญอีกข้อหนึ่งคือถ้า Status มากก็ช่วยในการ regen ไวแต่ถ้า Status น้อยก็ regen ได้ช้า

(Vanguard)โล่บล๊อก

สถานการณ์ที่ควรใช้: เหมาะสำหรับตัวที่เป็น Tanker อย่างเดียวไม่มีคุณสมบัติอื่นแฝงเช่น Axe, Centaur และในกรณีที่เจอ Nuker บ้างแต่ไม่เยอะ หรือจะออกไว้ฟาร์มครีปพร้อมกับแท็งค์บ้างก็ได้
สถานการณ์ที่ไม่ควรใช้: ถ้าอีกทีมมีพวก Nuker จำนวนมากๆให้ใช้ bkb ดีกว่า หรือถ้าสถานการณ์เข้าสู่เลทเกมไปแล้ว
ความคุ้มค่า: สำหรับสาย Str จัดว่า ค่อนข้างมาก สาย Agi จัดว่า น้อย สาย Int จัดว่า ปานกลาง
ข้อเสีย: เป็นไอเท็มที่ไม่เพิ่ม damage เลย แถมช่วงต้นเกมราคาทั้งหมดของไอเท็มชิ้นนี้ก็ถือว่ามีราคาสูงพอสมควร
วิเคราะห์จากผู้แต่ง: เหมาะกับพวก Tanker และนักเวทอย่างเดียว ถ้าเป็นพวก Damage Dealer ไม่เหมาะเป็นอย่างยิ่งเนื่องจาก การที่ไอเท็มชิ้นนี้ไม่ได้บวกดาเมจจึงทำให้คุณสูญเสียเอกลักษณ์ของการเป็นนักฆ่า จึงแนะนำให้ออกไอเท็มชิ้นอื่นดีกว่า

(Hood Of Defiance)กันเวท

สถานการณ์ที่ควรใช้: เหมาะสำหรับตัวที่มีสกิลป้องกันเวทอยู่แล้วเช่น Anti-Mage, Viper เป็นต้น
ความคุ้มค่า: น้อยสำหรับทุกสาย
ข้อเสีย: เป็นไอเท็มที่ไม่บวกเลือดจึงทำให้ใช้ในสถานการณ์จริงได้ไม่ค่อยดี
วิเคราะห์จากผู้แต่ง: ไอเท็มนี้มันไม่บวกเลือดแถมเวลาโดนโจมตีมันจะโดนทั้งสกิลและการโจมตีปกติ ซึ่งถ้าเทียบแล้ว Vanguard จะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า

(Assault Cuirass)เกราะกระดูก

สถานการณ์ที่ควรใช้: เหมาะที่จะใช้รับดาเมจจากพวกตัวเลทเกมทั้งหลาย
ความคุ้มค่า: ค่อนข้างมากสำหรับสายแท็งค์ ส่วนสายอืนจัดว่าน้อย
ข้อเสีย: ค่าส่วนผสมจัดว่าสูงมากและ Aura ที่ให้เพื่อนก็ถือว่าน้อย
วิเคราะห์จากผู้แต่ง: ถ้าคุณไม่กลัวว่าต้องเปลือง slot แนะนำให้ใส่ plate mail 2 ตัวจะคุ้มกว่า แต่ถ้าคุณจะหวัง Aura จากไอเท็มนี้ให้ใส่ผ้าคลุมดูดเลือดจะคุ้มกว่า

(Shiva's Guard)เกราะน้ำแข็ง

สถานการณ์ที่ควรใช้: คือตัวเราต้องการเป็นสายซัพ โดยคนที่ใช้จะหวังคุณสมบัติน้ำแข็งที่เป็น Aoe ในการสร้างโอกาสให้เพื่อนและดาเมจจากน้ำแข็งมากกว่าคุณสมบัติของเกราะ
ความคุ้มค่า: สำหรับสาย Int จัดว่า ปานกลาง ส่วนสายอื่นจัดว่าค่อนข้างน้อย
ข้อเสีย: เนื่องจากใช้ mytic staff เป็นส่วนผลมจึงทำให้สายอื่นที่จะใช้ ต้องเสียเงินค่อนข้างมากและไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์จาก mytic staff เท่าที่ควร
วิเคราะห์จากผู้แต่ง: เป็นอีกไอเท็มหนึ่งที่ใช้เพิ่มเกราะแถมยังมีประโยชน์ต่อทีมที่เห็นได้ชัดกว่า Assault Cuirass

(Armlet Of Mordiggian)มือลดเลือด

สถานการณ์ที่ควรใช้: เหมาะกับตัวที่แท็งค์ที่เป็นสาย damage-dealer ไปด้วย
ความคุ้มค่า: สำหรับสาย Str จัดว่า มาก สายอื่นจัดว่า น้อย
ข้อเสีย: เป็นไอเท็มที่ลดเลือดไปเรื่อยๆถ้าเปิดใช้ไม่ดีทำให้คุณอาจซวยเพราะมันได้
วิเคราะห์จากผู้แต่ง: เป็นไอเท็มที่ให้ str ในราคาที่ถูกกว่า hearth เหมาะกับตัว str ที่เป็น damage-dealerไปในตัวเช่น Night Stalker เป็นต้น

(Heart Of Tarrasque)หัวใจใหญ่

สถานการณ์ที่ควรใช้: เป็นไอเท็มที่บวกเลือดได้เด่นชัดยิ่งถ้าสาย str ใส่ก็ได้ความแรงไปในตัว และถ้าคุณออกไอเท็มนี้ได้เร็วก็จะสามารถเป็นตัวแท็งค์ที่รับดาเมจจากพวก Nuker ได้ดีเลยล่ะ
ความคุ้มค่า: สำหรับสาย Str จัดว่า มาก สายอื่นจัดว่า ปานกลาง
ข้อเสีย: แพงและถ้าเจอ damage-dealer มากๆไอเท็มนี้จะรับมือไม่ไหว
วิเคราะห์จากผู้แต่ง: เป็นไอเท็มที่เหมาะสำหรับตัวแท็งค์ใช้ได้เกือบทุกโอกาส แต่ถ้าเจอพวก damage-dealer มากๆให้ใช้ Satanic จะดีกว่า
(Satanic)ดูดเลือดใหญ่

สถานการณ์ที่ควรใช้: เป็นไอเท็มที่บวกเลือดและเหมาะกับสาย str ใช้รับมือกับพวก damage-dealer ได้ดียิ่งถ้าศัตรูไม่มีพวก Stun-Disable คุณอาจรับมือจากการโดนรุมได้ 2-3 ตัวเลยเช่น Moon Raider, Sven เป็นต้น
ความคุ้มค่า: สำหรับสาย Str จัดว่า ค่อนข้างมาก สาย agi ปานกลาง สาย Int ค่อนข้างน้อย
ข้อเสีย: แพงและเจอ Nuker หรือพวก Stun-Disable มากๆจะดูดเลือดไม่ทัน
วิเคราะห์จากผู้แต่ง: ถ้า Damage คุณแรงและเร็วก็ออกชิ้นนี้ถือว่าคุ้มหรือจะออกไอเท็มชิ้นนี้ต่อจาก Hearth ก็จัดว่าเป็น Tanker ที่ดีได้เลย

(Butterfly)ดาบเขียว

สถานการณ์ที่ควรใช้: เป็นไอเท็มสุดยอดของสาย agi แล้ว คนส่วนมากจะออกเพราะให้ความแรงและเร็วส่วนเรื่องหลบและเกราะก็ถือเป็นของแถมเนื่องจากเวลาใช้จริงการหลบก็ได้แค่ 30% ก็ยังไม่ถือว่าเยอะมาก
ความคุ้มค่า: สาย agi จัดว่ามาก ส่วน str ปานกลาง และ Int น้อย
ข้อเสีย: ไม่ได้บวกเลือดเลยเจอโดนรุมก็หลบไม่ทันชัวร์ให้ออก Statnic ยังจะดีกว่า
วิเคราะห์จากผู้แต่ง: นอกจากสาย agi ที่ใช้แล้วเหมาะก็มีสาย damage-dealer ตัวอื่นๆก็ใช้ได้ เช่น Night stalker เป็นต้นเพราะเวทใบ้ของ night มีผลต่อการ miss ของศัตรูด้วยยิ่งถ้า phantom ass เจอเข้าไปก็มีลุ้นเหม


แก้ไขล่าสุดโดย oo0Gาลครั้งxนึ่J0oo เมื่อ Sun Dec 13, 2009 1:14 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
[Se]ZakuraZakei
moderator
moderator
[Se]ZakuraZakei

จำนวนข้อความ : 105
Join date : 23/11/2009
Age : 26
ที่อยู่ : บ้านทรายทอง

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: มีบทความดีๆของเกมส์ dota มาฝาก (สาระมากมาย)   Sun Dec 13, 2009 12:36 pm

(Eye Of Skadi)หน้ากากแก้ว

สถานการณ์ที่ควรใช้: เมื่อคุณต้องการ Status สำหรับทุกค่าแถมด้วยคุณสมบัติ slow อีกนิดหน่อย
ความคุ้มค่า: ทุกสายจัดว่า ปานกลาง
ข้อเสีย: แพงมากและดาเมจกับเลือดที่ได้จัดว่าน้อยถ้าเทียบกับเงินที่เสียไป
วิเคราะห์จากผู้แต่ง: ถ้าคุณหวังคุณสมบัติจาก slow ให้ออกไอเท็มดาบ purge หรือ Sange and Yasha จะดีกว่า

(Black King Bar)

สถานการณ์ที่ควรใช้: เจอสารพัด Nuker หรือสารพัด Disable-Stunner
ความคุ้มค่า: มากสำหรับทุกสาย
ข้อเสีย: ใช้แก้เกมอย่างเดียวถ้าจะหวัง damage จากไอเท็มนี้ให้เปลี่ยนเป็นอย่างอื่นดีกว่า
วิเคราะห์จากผู้แต่ง: เป็นไอเท็มที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับสถานการณ์ที่เจอพวก Nuker หรือ Disable-Stunner

(Manta Style)ขวานแยกร่าง

สถานการณ์ที่ควรใช้: ใช้เบริ์นมานาพวกตัว str หรือ agi ที่มีมานาน้อยๆ ยิ่งถ้าสาย damage-dealer ได้ใส่แล้วก็สามารถใช้แท็งค์ได้เลย
ความคุ้มค่า: สาย agi มาก สายอื่นปานกลาง
ข้อเสีย: แพงและเจอพวกเวทที่เป็น aoe หรือ splash ไอเท็มนี้ก็แทบไม่มีความหมาย
วิเคราะห์จากผู้แต่ง: เป็นอีกหนึ่งไอเท็มในการเอาตัวรอดสำหรับสาย Damge-Dealer ได้ดียิ่งถ้าคุณมีดาเมจมากๆแล้ว ไอเท็มนี้จะสร้างความปั่นป่วนในกลุ่มศัตรูได้เลยเพราะกว่าศัตรูจะรู้ตัวจริงคุณก็สามารถสังหารเหยื่อได้แล้ว

(Lothar's Edge)ขวานww

สถานการณ์ที่ควรใช้: ใช้ในการลอบสังหารหรือเอาตัวรอดได้ดี เหมาะกับพวก damage-dealer ที่สุดเพราะมันบวกดาเมจให้ด้วย
ความคุ้มค่า: ค่อนข้างมากสำหรับพวก Damage-Dealer หรือพวกนักเวท แต่ถ้าเป็น Tanker พวกตัว str จัดว่าน้อย
ข้อเสีย: เจอ ward, gem, bag ไอเท็มนี้จะดูด้อยค่าไปเลย
วิเคราะห์จากผู้แต่ง: ถ้าในทีมมีตัว ww อยู่แล้วแนะนำให้ใช้ลูกเล่นอื่นดีกว่า แต่ก็ถือเป็นไอเท็มเอาตัวรอดในระดับต้นๆของสาย damage-dealer

(Linken's Sphere)ลูกแก้วกันสกิล

สถานการณ์ที่ควรใช้: เหมาะสำหรับที่อีกทีมมีพวก Nuker จำนวนน้อยๆเช่นมี slayer เพียงตัวเดียว โดยปกติแล้วการกั้นในลักษณะนี้ก็จะสามารถกั้นได้แค่อัลติ ซึ่งหมายความว่าเวท1และ2ก็จะโดนเต็มแต่อัลติจะสามารถปัดได้ บางตัวต้องการการป้องกันแค่นั้นก็เพียงพอแล้ว และที่สำคัญที่สุดของไอเท็มชิ้นนี้คือสามารถป้องกันการใช้สกิลที่ไม่คาดฝันได้เช่น สตัน เสกไก่ ซึ่งตัวที่เหมาะกับมันมากที่สุดคือพวกตัวยิงไกลทั้งหลาย เพราะตัวละครเหล่านี้ส่วนมากจะต้องรักษาระยะการโจมตีและระวังสกิลอยู่แล้ว แต่บางครั้งก็อาจมีเวทสตันหลุดเข้ามาได้จากพวกกองหน้าของฝั่งศัตรู
สถานการณ์ที่ไม่ควรใช้: เจอพวกเวทล็อคเป้าจำนวนมากๆ หรือพวก aoe ทั้งหลาย
ความคุ้มค่า: ปานกลางสำหรับทุกสาย
ข้อเสีย: กันได้แต่เวทที่ล็อคเป้าหมายแต่ไม่สามารถกันเวท Aoe ได้และถ้าเจอเวทที่เป็นกึ่ง aoe และล็อคเป้าหมายก็เท่ากับกันไม่ได้แทบเสียการกันฟรีไป 1 ครั้ง
วิเคราะห์จากผู้แต่ง: เป็นไอเท็มที่เหมาะกับตัวยิงไกลและเน้นใช้ลูกเล่นเป็นหลัก แต่ถ้าคิดจะให้ตัวประชิดออกไอเท็มนี้แนะนำว่าเปลี่ยนเหอะ

(Sange and Yasha)ดาบไขว้

สถานการณ์ที่ควรใช้: สำหรับสาย str และ agi ซึ่งส่วนมากที่คนต้องการจากไอเท็มชิ้นนี้คือเลือด และการวิ่งที่รวดเร็ว ส่วนอย่างอื่นเป็นแค่ของแถม
ความคุ้มค่า: สาย str และ agi จัดว่ามาก ส่วน Int น้อย
ข้อเสีย: ให้ปริมาณเลือดที่ไม่มากพอถ้าเอาไว้รับดาเมจจริงๆไม่ไหวแน่
วิเคราะห์จากผู้แต่ง: เป็นไอเท็มที่ไว้ไล่ฆ่าและหนีมากกว่าที่จะใช้รับดาเมจ

(Blade Mail)เกราะสะท้อน

สถานการณ์ที่ควรใช้: ใช้เน้นการสะท้อนดาเมจแบบปกติเหมาะแก่การโดนรุม ซึ่งเราต้องออกไอเท็มอย่างอื่นมาเสริมด้วยเพราะเกราะที่ให้มาช่างน้อยนิดเหลือเกินจึงจำเป็นต้องหาของเพิ่มเลือดหรือเกราะอย่างอื่นมาใส่เพิ่มอีก และถ้าเป็น ver 6.58 สามารถใช้ซื้อเวลาในการวิ่งเข้าหากองหลังของศัตรูได้เช่น เจอ drow ranger ก็ให้กดแล้ววิ่งเข้าใส่ก็จะทำให้ช่วงนั้นไม่มีใครกล้าโจมตีคุณแบบปกติแล้ว
ความคุ้มค่า: ปานกลาง
ข้อเสีย: ใน ver 6.58 การสะท้อนได้แค่ 4 วินาทีถือว่าน้อยแถมเมื่อคุณกดใช้ก็ไม่มีใครคิดจะโจมตีคุณแล้ว
วิเคราะห์จากผู้แต่ง: เนื่องจากผมยังไม่ค่อยได้ลองไอเท็มนี้มากนัก จึงไม่ขอออกความเห็น

(Mekansm)โล่ฮิล

สถานการณ์ที่ควรใช้: ใช้เน้น sup ให้เพื่อนเมื่อเพื่อนใกล้ตาย โดยคนจะหวังคุณสมบัติของการฮีลมากกว่าสิ่งอื่นใด
ความคุ้มค่า: ปานกลาง
ข้อเสีย: เพิ่มเลือดได้ไม่เยอะเจอ 2ถึง3 ตัวรุมก็เอาไม่อยู่แล้ว
วิเคราะห์จากผู้แต่ง: เหมาะกับพวกที่ต้องการเป็นสาย sup โดยเฉพาะและต้องมีคอมโบอื่นๆมารองรับไอเท็มนี้ด้วย


แก้ไขล่าสุดโดย oo0Gาลครั้งxนึ่J0oo เมื่อ Sun Dec 13, 2009 1:17 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
[Se]ZakuraZakei
moderator
moderator
[Se]ZakuraZakei

จำนวนข้อความ : 105
Join date : 23/11/2009
Age : 26
ที่อยู่ : บ้านทรายทอง

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: มีบทความดีๆของเกมส์ dota มาฝาก (สาระมากมาย)   Sun Dec 13, 2009 12:40 pm

ประเภทที่ 2 Damage Dealer

โดยผมจะเรียกพวก Damage Dealer ระยะประชิดว่า นักฆ่า นะครับ ส่วนพวก Damage Dealer ระยะไกลจะเรียก นักธนู โดยปกติแล้วพวก Tanker และนักฆ่าดูจากภายนอกจะมีความเหมือนกันคือเป็นพวกระยะประชิดเหมือนกัน แต่ถ้าสังเกตุดีๆมันก็มีความแตกต่างและแนวคิดทั้งหมดไม่เหมือนกัน Tanker ธรรมดาและตัวที่แฝงไปด้วย damage-dealer ทั้งหลายผมจะเปรียบเทียบกับซามูไร ปกติซามูไรจะเป็นอาชีพที่เก่งแบบซึ่งๆหน้าและมีเกราะซามูไรด้วยจึงทำให้สามารถวิ่งเข้าไปตรงๆได้ ซึ่งอาชีพนี้จะถือเกียรติและศักดิ์ศรีเป็นสำคัญ เวลาปฏิบัติภารกิจก็จะห่วงเพื่อนมากกว่าภารกิจ ซึ่งคนที่จะเล่นสายนี้ส่วนมากจะคิดถึงทีมเป็นหลักไม่ว่าจะเป็นการฆ่าหรือเป็นการรับดาเมจหรือเปิดจังหวะ ซึ่งการกระทำทั้งหมดนี้ก็มักจะคิดถึงทีมก่อนตัวเองเป็นสำคัญ ถ้าคนที่เราต้องการปกป้องตายไปซามูไรก็อยู่ไปแบบไม่มีความหมาย

นักฆ่า จะเปรียบเสมือนนินจา ซึ่งวิธีคิดต่างๆจะตรงข้ามกับซามูไร เพราะนินจาจะใช้ทุกวิธีเพื่อให้ภารกิจสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการลอบสังหารหรือการใช้อาวุธลับ และพวกนินจานี้ส่วนมากจะห่วงความสำเร็จของภารกิจมากกว่าห่วงชีวิตเพื่อน ซึ่งคนที่จะเล่นสายนี้ส่วนมากจะออกไอเท็มเพื่อตัวเองและเน้นการฆ่าเป็นหลัก ซึ่งจะไม่ค่อยสนใจชีวิตเพื่อนมากนัก ต่อให้เพื่อนต้องตายแต่ขอให้เราฆ่าศัตรูได้เป็นพอ

แนวทางการเล่นและวิธีการเล่นบวกกับวิธีการอ่านเกมของ นักธนู

1. การฟาร์มครีปป่าในช่วงต้นเกม เมื่อคุณยังไม่ค่อยมีของให้ยิงแล้วถอยทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆก็จะช่วยประหยัดเลือดแต่ก็อาจจะเสียเวลาบ้าง ซึ่งเวลาที่เสียไปก็ถือเป็นสิ่งสำคัญเพราะเกมนี้เป็นการชิงความได้เปรียบทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นเวลาในการฟาร์ม จังหวะการฆ่า และอีกหลายๆอย่าง ซึ่งถ้าคุณมีของพอตัวแล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีนี้อีก

2. ให้รักษาระยะการยิง ตอนเวลา All นี้เราจะเลือกเหยื่อให้ดูดังนี้

- ถ้าศัตรูมีตัวอันตรายอยู่เยอะก็ให้ยิงตัวที่ใกล้มือที่สุดและให้ยิงแบบสุดระยะยิง เนื่องจากการที่คุณคิดจะยิงตัวที่ยิงไกลเหมือนคุณนั้นก็จะทำให้คุณวิ่งเข้าไปในระยะของพวกตัวประชิดฝั่งศัตรูแถมก็อยู่ในระยะเวทของพวกตัวยิงไกลด้วย ซึ่งมันมีโอกาสมากเลยที่คุณจะโดนสารพัดสกิลจากทีมตรงข้ามได้ ถึงแม้ว่าบางครั้งเพื่อน(ระยะประชิด)ได้ใช้สกิลใส่พวกตัวยิงไกลแล้วและเพื่อนทั้งหมดที่เป็นตัวประชิดก็เข้าไปรุม แต่ตัวเราถ้าไม่มีไอเท็มเอาตัวรอดก็ให้ยิงตัวที่ใกล้มือที่สุดก่อน ซึ่งจังหวะนั้นส่วนมากศัตรูจะพยายามป้องกันตัวที่เปราะบางของฝั่งตัวเอง(ถ้าเราเข้าไปในจังหวะนี้มีโอกาสโดนสกิลหมู่พร้อมเพื่อนเราได้) ซึ่งจะเป็นโอกาสให้เราได้ยิงฟรี เมื่อศัตรูที่เรายิงเลือดแดงก็จะวิ่งกลับฐานที่นี้มันก็จะอยู่ในเขตการโจมตีของตัวประชิด และก็ให้ตัวประชิดช่วยกันรุมก็สามารถฆ่ามันได้

3. ถ้าตัวยิงไกล(Damage Dealer)ต้องตกอยู่ในสถานการณ์เป็นตัวแท็งค์ ให้ใช้วิธีดังนี้

- ไอเท็มที่เลือกใช้เพื่อความอยู่รอดทั้งหมดพยายามเลือกของที่ให้ดาเมจด้วย อย่าไปเลือกไอเท็มที่ให้แต่เลือดอย่างเดียวเช่น Vangaurd, Hood Of Defiance เนื่องจากตัวยิงไกล(Damage Dealer) ในช่วงเลทเกมต้องใช้ดาเมจด้วยซึ่งจะต่างจากพวกนักเวทหรือตัวแท็งค์ที่บางครั้งก็ใช้แต่สกิลเพียงอย่างเดียว ลองคิดดูว่าถ้าคุณเล่น Sniper ที่มีแต่ Vanguard, Assault Cuirass, Heart เวลา All คุณจะไม่มีประโยชน์ต่อทีมเลยสุดท้ายเพื่อนร่วมทีมหรืออาจจะเป็นตัวแท็งค์เองก็ไม่สามารถทนดาเมจจากทีมตรงข้ามได้ เนื่องจากคุณฆ่าศัตรูช้าเกินไป

- ไอเท็มที่สายนี้ควรออกควรเป็นไอเท็มที่ใช้ลูกเล่นและให้ดาเมจไปในตัวเช่น Black King Bar, Manta Style, Lothar's Edge เป็นต้นลองคิดดูถ้า Sniper มีไอเท็ม 3 อย่างนี้บวกกับ รองเท้าเทเลพอร์ท Sange and Yasha รับรองครับว่าตัวที่จะฆ่าคุณเหนื่อยแน่กว่าจะเอาคุณลง ต้องจำไว้นะครับว่าถ้าคุณมีไอเท็มเพิ่มความอยู่รอดมากเท่าไรแล้วก็ต้องแลกกับความไร้ประโยชน์ของคุณมากเท่านั้น

4. ในขณะที่ all ให้ตัวยิงไกลเข้ามาโจมตีเป็นกลุ่มสุดท้าย โดยกลุ่มแรกจะเป็นตัวแท็งค์ กลุ่มที่ 2 จะเป็นนักเวท ส่วนกลุ่มสุดท้ายคือนักธนูและพวกนักฆ่า สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะถ้าศัตรูสวนสกิลมาพวกสองกลุ่มแรกจะโดนก่อน ซึ่งตัวเราจำเป็นต้องรักษาชีวิตไว้ก่อนเพราะเราต้องเป็นไพ่เด็ดในช่วงเลทเกม ยกเว้นว่าเรามีไอเท็มเอาตัวรอดแล้วก็สามารถเข้าเป็นกลุ่มที่สองได้ เพราะพวกเลทเกมนี้ต้องใช้เงินมากกว่าทุกสายจึงจำเป็นต้องให้สายอื่นเสียสละไปก่อนยกเว้นคุณมีสกิล Disable-Stunner

5. เสียสละโดยการซื้อ ward บ้าง ให้ปัก ward เพื่อช่วยในการไล่ฆ่าหรือการเอาตัวรอดบ้าง เพราะเงินที่คุณเสียไปกับการซื้อ ward ถือว่าคุ้มถ้าทำให้เราฟาร์มได้ง่ายขึ้นและรักษาชีวิตรอดได้จากการตุ๋ยอีก เพราะถ้าคุณตายหนึ่งครั้งก็เสียเงินเท่ากับค่า ward แถมยังเสียเวลารอเกิดอีกทำให้เสียเลเวลด้วย ให้ลงทุนสักนิดครับอย่างกเลย ดังคำว่า "เสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย"

6. การวิ่งหนีในบางครั้งก็ถือเป็นการล่อศัตรู เพราะบางครั้งศัตรูอาจคิดว่าเราน่าจะเป็นเหยื่อจึงวิ่งเข้ามาโจมตีเราก่อน ถ้าเราวิ่งถอยมานิดนึงก็จะทำให้มันอยู่ห่างจากเพื่อนร่วมทีมแต่มันจะเข้ามาอยู่ในระยะสกิลของเพื่อนเราทั้งหมด ทีมเราก็อาจเปลี่ยนเป้าหมายมารุมมันทั้งหมดก็ได้

แนวทางการเล่นและวิธีการเล่นบวกกับวิธีการอ่านเกมของ ตัวที่มี wind walk


1. เวลาเดินในเลนขณะที่ windwalk ให้วิ่งนำหน้าครีป เพื่อตรวจสอบว่าตรงนั้นมี ward หรือไม่โดยดูจากครีปฝั่งตรงข้าม ถ้ามันตีเราก็แสดงว่าตรงนั้นมี ward

2. ทุกครั้งที่เห็นศัตรูในแผนที่ให้เช็คของศัตรูเสมอว่ามี gem ward ไหม ถ้าเห็นศัตรูพก ward ในเลนก็ให้ดูต่อเมื่อครีปประทะกันตรงไหนที่เห็น ward มันลดลงก็แสดงว่าจุดนั้นเป็นจุดอันตราย และต้องดู minimap เสมอเจอฮีโร่โผล่มาต้องเช็คของทุกครั้ง

3. ตอน All ถ้าศัตรูไม่มี ward gem ให้วิ่งเข้าไปในกลุ่มศัตรู เพื่อที่จะได้ให้ทีมเราเห็นว่าศัตรูอยู่ตรงตำแหน่งไหนบ้าง และประเมินสถานการณ์ถูกว่าจะต้องจัดการฮีโร่ตัวไหนก่อน ซึ่งการทำเช่นนี้ก็จะสามารถช่วยทีมได้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากผมเห็นผู้เล่นหลายคนที่เล่นตัวล่องหนเวลาโดนกดมากๆก็จะไม่กล้าเข้าไปสอดแนมในกลุ่มศัตรูทั้งๆที่มันไม่มี ward และชอบหลบหลังตัวยิงไกลเมื่อเกิดการประทะกันมันก็จะวิ่งมาช่วยทีมไม่ทัน

4. วิธีการสอดแนมในกลุ่มศัตรู เมื่อไม่แน่ใจว่ามี ward หรือไม่ ให้เรายืนอยู่หลังครีปที่ทีมศัตรูกำลังโจมตีอยู่ประมาณ 600 aoe จากนั้นให้สังเกตความผิดปกติของศัตรู โดยดูว่าถ้าตัวประชิดหยุดตีครีปแล้ววิ่งมาทางเราก็แสดงว่าตรงนั้นมันมี ward หรือถ้าตัวยิงไกลหยุดยิงครีปกระทันหันแล้ววิ่งมาทางเรา ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าตรงนั้นเป็นจุดอันตราย ถัดจากนั้นเมื่อศัตรูโจมตีครีปฝั่งเราตายหมดแล้วก็ให้ดูการเคลื่อนทัพของมันว่าเร็วผิดปกติหรือไม่ ซึ่งวิธีการเหล่านี้ก็เป็นวิธีการตรวจสอบศัตรูได้ในระดับหนึ่ง

5. ถ้าคุณเล่น bone เมื่อเจอ gem ก็ให้คุณหลบหลังตัวแท็งค์ทั่วไป(เล่นเหมือนนักธนู) แต่ถ้าศัตรูไม่มี gem ก็ให้หามุมยิงที่ดีที่สุดอาจจะเป็นด้านหลังตัวที่เปราะบางหรือถ้าเสี่ยงเกินไปก็หามุมอื่นแทน พยายามท่องไว้ว่า ward และ gem เป็นของคู่กับตัว windwalk เสมอ

6. เมื่อเจอ gem แล้วคุณต้องตั้งสติในการล่า gem โดยปกติแล้วผู้เล่นมือใหม่หลายคนเมื่อเจอ gem ก็จะหวาดกลัว gem เป็นพิเศษทำให้ฟอร์มการเล่นของตัวเองผิดพลาดไปและพยายามร้องขอต่อทีมให้ช่วยล่า gem เพื่อตนเอง แต่อย่าพึ่งคิดอย่างนั้นเพราะจะทำให้คุณเล่นได้ไม่ดีให้คิดว่า เราต้องล่าตัวที่ถือgem ให้ได้โดยวิธีการเล่นก็ให้เล่นเหมือนพวกนักฆ่าที่ไม่มี windwalk ทั่วไป และพยายามประสานกับทีมงานให้มากที่สุด ในบางช่วงจังหวะของการ All ก็อย่าไปสนใจตัวที่ถือ gem มากเกินไป เพราะบางช่วงจังหวะอาจต้องล่าตัวอื่นที่มีความสำคัญกว่าส่วนตัวเราก็ให้ทำตัวเป็นตัวล่อเป้าที่ดีของทีม

7. จงใช้ความได้เปรียบของการล่องหนสังหารเหยื่อตั้งแต่ต้นเกม เพราะช่วงต้นเกมเรามีสกิลเอาตัวรอดอยู่แล้วพยายามหาโอกาสสังหารเหยื่อให้ได้โดยอาจซื้อไอเท็มระดับต่ำมาใช้ก่อน เพราะถ้าเราฟาร์มไปเรื่อยๆโดยไม่มีการกดดันศัตรู สุดท้ายศัตรูก็จะทำการซื้อ gem มาทำให้เราเล่นได้อย่างยากลำบากอีก

8. พยายามเป็นดวงตาให้กับทีม ทั้งการล่าเหยื่อในป่าหรือการตุ๋ย ให้ตัวเราพยายามไปก่อนเป็นคนแรกหรือชักชวนทีมไปก่อนเป็นคนแรก เพราะถ้าคุณเอาแต่รอให้คนอื่นเรียกใช้งานคุณก็จะไม่ทันการและก็จะมีโอกาสการตุ๋ยน้อยลงด้วย เนื่องจากตัวละครอื่นๆมันไม่มีความสามารถเหมือนคุณและมันก็มีวิธีการเล่นของฮีโร่แต่ละประเภทไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นคนที่จะรู้จังหวะว่าเวลาใดควรพาเพื่อนไปตุ๋ยหรือไปลอบฆ่าในป่าดีที่สุดก็คือตัวคุณเอง

9. อย่าพยายามเลือกตัว wind walk ออกมาหลายตัว เนื่องจากจะทำให้ศัตรูตัดสินใจได้อย่างไม่ยากลำบากในการซื้อ gem ถึงแม้ว่าช่วงต้นเกมคุณอาจลอบสังหารเหยื่อได้ดีก็ตาม แต่สุดท้ายก็ต้องทิ้งภาระในการให้เพื่อนช่วยล่า gem ให้กับตัวเรา

แนวทางการเล่นและวิธีการเล่นบวกกับวิธีการอ่านเกมของ นักฆ่า

1. ความได้เปรียบไม่ได้มีแค่ไอเท็มอย่างเดียวแต่เลเวลก็มีผลด้วย เนื่องจากผู้เล่นบางท่านคิดแต่จะฟาร์มครีปป่าเอาไอเท็มอย่างเดียวโดยไม่สนใจเลเวลนั้นเป็นการส่งผลเสียให้กับตัวเอง เพราะต่อให้คุณได้ไอเท็มที่คุณต้องการมาแล้วแต่เลเวลคุณน้อยกว่าศัตรู 4-5 เลเวลขึ้นไปก็จะทำให้คุณฆ่าศัตรูได้อย่างยากลำบาก แต่ในขณะเดียวกันถ้าคุณมีเลเวลมากกว่าศัตรูอยู่ประมาณ 4-5 เลเวลขึ้นไปถึงแม้ว่าของที่คุณสวมใส่อยู่นั้นอาจจะได้ไม่ตรงกับที่คุณคาดหวังไว้แต่ในการฆ่าศัตรูนั้นก็จะง่ายดายกว่าที่คุณคิด และโอกาสรอดตายจากการปฏิบัติภารกิจก็มีสูงขึ้นตามด้วย ส่วนเลเวลที่ดีให้หาจากการฆ่าศัตรูจะดีที่สุดแต่ถ้ายังไม่ไหวก็หาจากการครีปในเลนไปก่อนก็ได้ส่วนครีปในป่าให้เลเวลไม่คุ้มค่าเท่าไรนัก

2. นักฆ่าที่ไม่มีสกิลหยุดให้เน้นการเอาตัวรอดไว้ก่อน เช่น Bone เวลาเจอเหยื่อที่อยู่ในป่าก็อาจเรียกเพื่อนมาช่วย แต่เมื่อฆ่าได้แล้วและคุณอาจจะล่องหนอยู่และกำลังรอคูลดาวน์ของ windwalk อีกครั้งแล้วคุณก็วิ่งไปสำรวจเจอทีมศัตรูมากันเยอะเพื่อจะฆ่าเพื่อนเราก็ให้เราปล่อยเพื่อนตายได้เลย เพราะอย่าลืมว่าเราไม่มีสกิลไว้ปกป้องเพื่อน ถ้าขืนคุณเล่นสดโผล่มาช่วยเพื่อนก็จะทำให้ตายคู่ได้ ต้องท่องเอาไว้เลยว่าคุณไม่ใช่ Skelton King แต่ท้ายเกมคุณก็ต้องเป็นที่พึ่งพาของเพื่อนให้ได้ไม่ใช่ว่าออกไอเท็มก็แย่แล้วชอบพาเพื่อนไปตายฟรีอีก

3. พยายามอย่ากลับบ้านบ่อย เพราะการที่คุณวิ่งกลับบ้านบ่อยจะทำให้คุณเสียเลเวล และพยายามใช้กระดาษวาปบ่อยๆเพราะจะช่วยประหยัดเวลาในการวิ่ง และถ้าคุณมี ward ปักอยู่ก็พยายามฟาร์มในเลนเพราะจะได้เงินและเลเวลที่มากกว่า เลเวลที่มากกว่าศัตรูก็ถือเป็นสิ่งคัญเหมือนกันรองจากไอเท็มที่ดีกว่าฝั่งศัตรู

4. นักฆ่าต้องหาจังหวะในการฆ่าตลอดหรือต้องมีจิตสังหารที่รุนแรง จะเห็นว่าในแต่ละช่วงเวลาจะมีโอกาสในการปฎิบัติภารกิจให้สำเร็จแตกต่างกัน เช่น ในช่วงที่ครีปฝั่งเราฆ่าครีปฝั่งศัตรูหมดและเห็นศัตรูยังไม่ทันถอยกลับก็ให้ใช้สกิลหยุดแล้วเข้าไปโจมตีต่อ ก็จะทำให้ครีปรุมด้วยและเราก็ได้โจมตีด้วย แต่ถ้าเราช้าไปก็จะทำให้เสียโอกาสไป ซึ่งโอกาสเหล่านี้ต้องศึกษากันให้ดีว่าช่วงไหนบ้างที่จะทำให้การฆ่าเราประสบความสำเร็จสูงสุด โดยอาจจะดูจากสภาพแวดล้อม เลเวล สกิล ไอเท็ม เพื่อน และศัตรู เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือคุณต้องมีการตัดสินใจที่รวดเร็วและแม่นยำ เมื่อเห็นจังหวะแล้วต้องรีบคว้าไม่งั้นก็จะเสียโอกาสไป และที่สำคัญคือคุณต้องรู้หน้าที่หลักของคุณคือ "เกิดมาเพื่อฆ่า" ไม่ใช่เกิดมาเพื่อฟาร์มหรือเพื่อแท็งค์ การฟาร์มของคุณก็ให้ฟาร์มพอประมาณเพื่อที่จะพอเอาไอเท็มมาสังหารเหยื่อได้ไม่ใช้ฟาร์มจนเลเวล 25 แล้วค่อยออกมา ยิ่งคุณมีความพร้อมในการฆ่าเหยื่อช้าเท่าไรเพื่อนคุณก็ต้องรับภาระมากเท่านั้น เพราะฉะนั้นก็ให้คุณพยายามหาโอกาสล่าเหยื่อตลอดเวลา แต่เมื่อคุณล่าเหยื่อแล้วต้องรอดด้วยนะครับ ไม่ใช่เอาชีวิตไปทิ้งพร้อมกับมัน

5. ปกติระดับการวิ่งขณะ All จะเข้าเป็นกลุ่มที่สาม เว้นแต่ถ้าเรามีไอเท็มเอาตัวรอดแล้วหรือถ้าเรามั่นใจว่าเมื่อเพื่อนเปิดโอกาสให้เราแล้วและเรามั่นใจว่าสามารถสยบศัตรูก่อนที่จะโดนสวนมาจนเราตายนั้นก็ให้บุกเข้ามาเป็นกลุ่มที่สอง

6. ในบางครั้งเราก็ต้องยอมเสียสละเพื่อนร่วมทีม เช่นคุณเล่น blood seedker แต่เมื่อถึงเวลา all เรายังไม่มีไอเท็มเอาตัวรอด เราอาจให้เพื่อนร่วมทีมใช้สกิลประทะ

กันหมดแล้วและในบางครั้งมีการสูญเสียเพื่อนร่วมทีมไปบ้างแล้วจากนั้นตัวเราก็มาเก็บเกี่ยวผลลัพธ์ทั้งหมด ซึ่งในบางครั้งก็อาจได้ tripple kill ก็ได้ แต่เราก็ต้องรับภาระหนักในช่วงเลทเกมเพราะเราได้ใช้เพื่อนเป็นสะพานสู่ความสำเร็จ ซึ่งเราจำเป็นต้องรู้หน้าที่หลักของเราคือ หน้าที่ของนักฆ่าคือเกิดมาเพื่อฆ่า ส่วนเรื่องอื่นเป็นรอง

7. นักฆ่าไม่จำเป็นต้องรอไอเท็มใหญ่เพียงอย่างเดียว ในบางครั้งคุณอาจใช้พวก wraith band ใส่จำนวนมากๆก็ได้เช่น ถ้าใส่ 5 อันก็จะมี agi เท่ากับ 30 ซึ่งมีค่าเท่ากับ butter fly ส่วน str และ int ก็จะเท่ากับ 15 มีค่าเท่ากับ sange และการที่คุณใช้ไอเท็มเล็กมาใส่ก็จะสามารถทำให้คุณสามารถช่วยทีมได้ตั้งแต่ต้นเกม เมื่อถึงเวลาที่ต้องซื้อไอเท็มใหญ่ก็สามารถขายทิ้งไปเพื่อซื้อไอเท็มที่ดีก็ได้

8. แยกให้ออกว่าช่วงใดควรฟาร์มช่วงได้ควรช่วยทีม โดยในช่วงต้นเกมเราอาจฟาร์มเพื่อเอาไอเท็มเอาตัวรอดก่อนและถ้าศัตรูมาตี tower เราก็อาจไม่ต้องมาช่วยทีมเพราะช่วงนี้จะปลอดศัตรูและเป็นโอกาสดีในการเก็บเลเวลด้วย และเมื่อเราได้ไอเท็มมาแล้วก็พยายามช่วยทีมให้บ่อยขึ้น ถ้าการลอบสังหารเหยื่อเกิดขึ้นใกล้ตัวเราก็ให้ไปช่วยแต่ถ้าอยู่คนละเลนและไม่มีกระดาษวาปก็ฟาร์มต่อไป

9. เมื่อคุณได้ไอเท็มที่ดีแล้วและเข้าสู่ช่วงเลทเกมให้หาไอเท็มรองรับความอยู่รอดด้วย เพราะในช่วงต้นเกมคุณจะตกเป็นเป้า และท้ายเกมถ้าคุณมีผลงานโดดเด่นเกินหน้าเกินตาเพื่อนมากเกินไปศัตรูก็จะมาโฟกัสที่ตัวคุณคนเดียวก็ให้หาทางรับมือไว้ด้วย

10. อ่านนิสัยของเพื่อนร่วมทีมให้ออก เพื่อใช้ในการตัดสินใจในทุกภารกิจ ความคิดของเพื่อนร่วมทีมนี้จะมีผลต่อลักษณะการเล่นด้วย โดยผมจะแยกออกมาดังนี้

- คิดแบบตัวแท็งค์ จะมีการตัดสินใจแบบถ้าเห็นเพื่อนเปิดสกิลก็จะเข้าไปร่วมฆ่าด้วย แต่จะไม่ฝืนจนเกินตัว ถ้าเห็นว่าไม่ไหวก็จะยกเลิกภารกิจทันที

- คิดแบบนักฆ่า จะหาโอกาสฆ่าตลอดเวลา ขอให้แค่มีโอกาสก็พร้อมที่จะลงสกิล และส่วนมากชอบสด เล่นแบบเกินตัว และหวังผลถึงชีวิต

- คิดแบบนักธนู ชอบฟาร์มไม่ค่อยคิดอยากจะฆ่าคนเท่าไร และจะลงมือก็ต่อเมื่อเพื่อนเปิดโอกาสให้

- คิดแบบนักเวท เน้นปลอดภัยไว้ก่อน จะช่วยแค่ใช้สกิลอย่างเดียวและพยายามไม่เอาตัวเข้าไปเสี่ยง

โดยเราต้องดูนิสัยของเพื่อนด้วยก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไรออกไป เช่น เพื่อนเป็นสเวน เราเป็นนักฆ่า

- ถ้าเพื่อนสเวนมันใช้คอนเซ็บต์แบบตัวแท็งค์ คือเห็นหน้าศัตรูก็ปาค้อนใส่และระเบิดอัลติ(อัลติสเวนว่าๆไปก็เหมือน berserk call ของ axe แต่มันจะดึงดูดความสนใจของฮีโร่ของศัตรูทั้งหมดแทน) จากนั้นก็วิ่งเข้าใส่ ซึ่งถ้าคุณเจอเพื่อนแบบนี้ก็เล่นได้แบบไม่มีปัญหาอะไร คุณก็แค่รอเข้าจังหวะสองจากนั้นก็ช่วยกันฆ่า

- ถ้าเพื่อนสเวนมันใช้คอนเซ็บต์แบบนักฆ่า คือแอบย่องเข้าไปในป่าก่อนและเมื่อเกิดการประทะกันจึงค่อยระเบิดอัลติแล้ววิ่งออกมา ซึ่งการเล่นแบบนี้คุณอาจไม่คุ้นเคยจึงต้องปรับแผนการเล่นใหม่ ซึ่งสเวนมันก็ใช้คอนเซ้บต์แบบนักฆ่าเช่นเดียวกับคุณ เพราะฉะนั้นมันก็จะรอเข้าจังหวะสองเหมือนคุณ เมื่อคุณเจอกรณีนี้ก็จะเล่นยากขึ้นกว่าเดิมเพราะมันก็คิดจะให้คุณแท็งค์เหมือนกัน ส่วนตัวคุณปกติจะต้องเลือกเหยื่อที่อ่อนแอที่สุด(อาจเป็นนักธนูหรือนักเวท) แต่ถ้าเจอแบบนี้ก็ให้เลือกเหยื่อที่ใกล้มือที่สุดเพราะคุณจะต้องตกอยู่ในสถานการณ์ของตัวแท็งค์ โดยคุณอาจจะต้องยอมโดนสกิลไปบ้างและรีบวิ่งหนีออกมาเพื่อให้ศัตรูวิ่งตามเรา จากนั้นสเวนก็จะเข้ามาเก็บกวาดทั้งหมดเอง

- ถ้าเพื่อนสเวนมันใช้คอนเซ็บต์แบบนักเวท คือปาแต่ค้อนส่วนตัวเองไม่เข้า ซึ่งถ้าคุณเจอแบบนี้เข้าไปรับรองปวดหัวแน่เวลา all เพราะฉะนั้นคุณก็ต้องปรับรูปแบบการเล่นของคุณอีก โดยคุณอาจไม่ต้องวิ่งเข้าไปในขณะที่สเวนสตัน(ยังไงสเวนมันก็ไม่เข้า) แต่ให้รอศัตรูเลือกเหยื่อเอง เมื่อศัตรูทำการโจมตีเหยื่อที่ไม่ใช่เราก็ค่อยเข้าไปโจมตี และถ้ารู้ตัวว่าไม่ไหวก็ถอนตัวทันที แล้วรอเลทเกมก็ค่อยซื้อไอเท็มมาจัดการพวกมัน

จากตัวอย่างนี้ก็จะทำให้คุณรู้ว่าอ่านเกมศัตรูแล้ว มันยังไม่พอเราต้องมานั่งอ่านใจเพื่อนร่วมทีมอีกถึงจะกำหนดเป็นแผนการเล่นได้ ซึ่งผมจะยกอีกตัวอย่างหนึ่งคือ มี สเวนและสเกลตันคิงที่เลเวลสามอัพค้อนกับอัพบวก และซื้อมงกุฎมาจึงทำให้ปาค้อนได้คนละสองที โดยมีสถานการณ์ดังนี้

- สเวนและสเกลตันคิงใช้คอนเซ็บต์นักฆ่าทั้งคู่ คือเวลาที่ศัตรูตีครีปอยู่บางครั้งทั้งคู่จะวิ่งวนรอบครีป(ไม่ได้ last shot และ deny) แต่ทั้งคู่จะคิดเหมือนกันคือหาโอกาสในการฆ่าเหยื่อซึ่งทั้งคู่นี้จะไม่ค่อยสนใจครีปเท่าไร เมื่อศัตรูเผลอล้ำหน้าเข้ามาในระยะของทีมเรา ตัวใดตัวหนึ่งที่คอยเช็คการล้ำหน้าอยู่ก็จะปาสตันทันทีแถมได้ฟันฟรีอีกเนื่องจากมันเข้ามาใกล้ตัวเรา และต่อจากนั้นเพื่อนก็ปาสตันใส่อีกเราก็ได้ฟันฟรีอีก และหลังจากนั้นก็เกิดการวิ่งไล่ตามเพื่อรอปาสตันใส่อีกทีถึงแม้ศัตรูจะวิ่งกลับไปที่ tower แต่ก็ต้องตายเพราะโดนสตันอีกคนละหนึ่งดอก และแล้วภารกิจของการสังหารก็สำเร็จลุล่วง

- จากตัวอย่างเดิมแต่ตัวหนึ่งใช้คอนเซ็บต์นักธนูส่วนอีกตัวใช้คอนเซ็บต์นักฆ่า โดยตัวที่ใช้คอนเซ็บต์นักธนูจะคอย lastshot creep อย่างเดียวและวิ่งถอยออก ส่วนอีกตัวใช้คอนเซ็บต์นักฆ่าก็จะหาโอกาสในการฆ่าอย่างเดียวจะไม่ค่อยสนใจครีป เมื่อตัวแรกเห็นโอกาสก็ปาสตันใส่และจะวิ่งเข้าไปฟันแต่อีกตัวไม่ได้สนใจทั้งๆที่มานาก็เต็ม และอาจะอยู่ห่างไกลด้วยเพราะมัน last shot ครีปแล้วถอยออกจึงทำให้ระยะมันไม่ได้ก็ไม่ได้ปาสตัน ส่วนเพื่อนก็วิ่งตามมันไปไล่ฆ่าแต่อีกคนไม่ตามมาเพราะอาจะคิดว่ามันแค่ตอดๆ สุดท้ายคนที่ใช้คอนเซ็บต์นักฆ่าก็โดนครีปรุมพร้อมกับฮีโร่โจมตีซ้ำอีก อาจทำให้ถึงตายได้

ซึ่งจากตัวอย่างนี้ก็จะทำให้รู้ว่า "บางครั้งการอ่านทางศัตรูยังง่ายกว่าการอ่านใจเพื่อนร่วมทีม" และเกือบทุกสถานการณ์คุณต้องอ่านใจเพื่อนร่วมทีมให้ออก ถ้าเพื่อนมันเล่นตรงกับคอนเซ็บต์ที่คุณอยากให้มันเป็นก็จะทำคอมโบกันอย่างเข้าขา แต่ถ้ามันเล่นในคอนเซ็บต์ที่คุณไม่ได้คาดหวังไว้ก็จะเล่นกันโคตรยากเลย ซึ่งบางครั้งคุณเองอาจต้องปรับวิธีการเล่นของตัวคุณเอง เพราะจะสั่งให้เพื่อนร่วมทีมปรับการเล่นก็คงยากเพราะส่วนมากมันคิดมาตั้งแต่ก่อนเลือกตัวแล้วแหละ เพราะฉะนั้นบางครั้งคุณก็ต้องตกลงกับเพื่อนก่อนว่าจะใช้คอนเซ็บต์ไหนเพื่อที่เราจะได้ประเมินสถานการณ์ต่างๆได้ง่ายขึ้น

11. นักฆ่าพยายามอย่าตายบ่อย เพราะการตายของคุณ 1 ครั้งไม่ใช่แค่เสียเงินอย่างเดียวแต่ยังทำให้ศัตรูได้เลเวลจากคุณอีก และเสียเวลารอเกิดด้วยซึ่งช่วงเวลานี้ศัตรูก็สามารถฟาร์มเพื่อเอาเลเวลได้อีก ซึ่งคุณจะเห็นได้ว่าตาย 1 ครั้งนี้ต้องเสียอะไรไปหลายอย่าง ยิ่งถ้าคุณเลเวลสูงไปโดนตัวเลเวลต่ำฆ่าก็จะส่งผลกระทบต่อทีมทันทีและต่อให้คุณฆ่าไปเยอะและคุณก็ตายไปเยอะเช่นกันเช่น คุณฆ่า 10 ตัวตาย 10 ตัว ถ้าสถานการณ์เช่นนี้ไอเท็มคุณแทบจะไม่มีอะไรเลยในช่วงท้ายเกม เพราะเงินที่ได้ จากการฆ่าจะน้อยกว่าเงินทีโดนหักไปจากการตาย และการที่คุณฆ่าได้เยอะไม่ได้หมายความว่าคุณจะกดดันฝั่งตรงข้ามได้ เพราะเวลาคุณฆ่าคุณจะฆ่าตัวอื่นแบบสลับไปมาส่วนตัวที่ยังไม่โดนฆ่าก็จะพยายามเก็บเลเวลและเก็บเงินมาซื้อของ ส่วนตัวคุณก็จะโดนฆ่าอยู่ตัวเดียวทำให้ไม่มีเงินซื้อของ ถ้าเทียบกันแล้วระหว่างคุณฆ่า 10 ตัวตาย 10 ตัวกับคุณฆ่า 3 ตัวตาย 3 ตัว อย่างหลังจะทำให้คุณมีไอเท็มมากกว่าและเลเวลก็มากกว่าด้วย

12. ต้องทนต่อแรงกดดันของเพื่อนได้ดี เพราะบางครั้งเพื่อนจะไม่เข้าใจถึงความเป็นตัวตนของนักฆ่าของเราจึงอาจเกิดอาการต่อว่าได้ เพราะถ้าคุณอยากเป็นนักฆ่าที่ดีก็ต้องมีความเจ้าเล่ห์และความเฮี้ยมแบบสุดๆไม่เว้นแม้แต่เพื่อนร่วมทีม ซึ่งผมจะเทียบกับโบนก็แล้วกัน ถ้าโบนอยากเก่งก็ต้องเลวสุดๆ เช่น พาเพื่อนไปฆ่าเหยื่อกลางป่าพอเราฆ่าได้ก็วินวอกหนีไปแล้วทิ้งเพื่อนให้โดนรุมตาย และเมื่อเกิดการ all เกิดขึ้นก็อาจปล่อยให้เพื่อนโดนสกิลจนตายแล้วเราค่อยโผล่ออกมายิงถึงแม้ว่า

เพื่อนจะสตันให้หรือลงสกิลให้เพื่อเปิดโอกาสแล้วก็ตามแต่ถ้ามีความเสี่ยงเราก็โผล่ออกมาช้าแล้วเราก็ยิงเก็บงาน(steal kill) การแย่งเพื่อนฟาร์ม การ steal kill ใช้เพื่อนเป็นสะพานในการฆ่า เป็นต้น ซึ่งจากทั้งหมดนี้เพื่อนอาจไม่พอใจกับการเล่นของเรา แต่นี้แหละคือตัวตนของนักฆ่าที่แท้จริง เพราะหน้าที่หลักของคุณคือ สังหารเหยื่ออย่างเดียว เรื่องอื่นเป็นรอง ไม่ว่าจะเป็นการช่วยทีม หรือปกป้องชีวิตเพื่อน เพราะนั้นมันเป็นหน้าที่ของตัวแท็งค์ คุณต้องแยกหน้าที่ให้ออกว่าตอนนี้คุณรับบทเป็นตัวละครประเภทไหน และถ้าจะเล่นให้ดีก็ต้องซึมซับแนวคิดของตัวละครประเภทนั้นๆไว้ด้วย เพราะบางครั้งถ้าคุณเป็นนักฆ่าคุณอาจต้องทนมองเห็นเพื่อนตายไปตรงหน้า แล้วค่อยเข้ามาฆ่าตัวอื่นเพื่อล้างแค้นให้กับทีมเรา ซึ่งสิ่งเหล่านี้บางครั้งเพื่อนคุณอาจไม่เข้าใจเหมือนกัน

13. บางครั้งเพื่อนใช้สกิลเปิดโอกาสที่แสนงดงามแต่ก็ต้องทิ้งโอกาสนั้นไป เนื่องจากตัวเรานั้นมีความแตกต่างกับตัวแท็งค์พอสมควร ถึงแม้ว่าจะเป็นตัวประชิดเหมือนกันแต่เลือดเราน้อยกว่า จึงมีวิธีการที่แตกต่างกันออกไปคือ ถ้าเป็นตัวแท็งค์เมื่อเปิดสกิล(อาจเป็นสตันหรืออะไรก็ตาม)ก็จะสามารถวิ่งเข้าไปโจมตีต่อเนื่องได้ และถ้าศัตรูหายจากอาการมึนก็จะสวนสกิลมาซึ่งตัวแท็งค์จะมีเลือดรองรับไว้แล้วจึงสามารถโจมตีต่อได้ แต่สำหรับนักฆ่าถึงแม้ดูจากภายนอกจะเป็นตัวประชิดเหมือนกัน แต่มันก็มีเลือดที่น้อยกว่าและมีแนวคิดที่ต่างกันคือ ถ้ามันเข้าไปโจมตีตัวไหนตัวนั้นก็ต้องตายก่อนที่จะสวนสกิลใส่(คือเน้นการฆ่าที่รวดเร็วไม่ยึดเยื้อ) ซึ่งในบางครั้งถ้าคุณประเมินสถานการณ์แล้วว่าคุณทำไม่ได้หรือถ้าเข้าไปโจมตีใส่แล้วเพื่อนร่วมทีมของศัตรูจะลงสกิลใส่ตัวคุณทั้งหมด ก็ให้ทิ้งโอกาสนั้นไปถึงแม้มันจะดีแค่ไหนก็ตาม แล้วคุณก็ใช้เพื่อนเป็นเหยื่อจากนั้นก็เข้าไปเก็บงานที่หลัง เว้นแต่คุณจะมีไอเท็มหรือสกิลที่ใช้สำหรับการเอาตัวรอดไว้แล้วหรือคุณสามารถฆ่าตัวคีย์สำคัญ(ตัดคอมโบ)มันได้ก็ให้เข้าไปทำจังหวะพร้อมกับตัวแท็งค์ได้เลย ซึ่งการทำเช่นนี้ก็จะช่วยเปลียนอัตรการสูญเสียจากเดิมที่ต้องเป็นนักฆ่าที่ต้องตายก็เป็นตัวแท็งค์ตายแทน(จากการเข้าโจมตีในจังหวะที่พร้อมกัน) แต่ทั้งหมดนี้ต้องอาศัยการอ่านเกมที่แม่นยำมาก เพราะถ้าอ่านผิดพลาดก็จะทำให้เพื่อนตายฟรีแล้วคุณก็ตายตาม และที่สำคัญคือการเลือกเหยื่อบางครั้งต้องตกลงกับเพื่อนก่อนว่าจะเอาตัวไหนเพราะในมุมมองของฮีโร่ในแต่ละประเภทก็จะไม่เหมือนกัน


แก้ไขล่าสุดโดย oo0Gาลครั้งxนึ่J0oo เมื่อ Sun Dec 13, 2009 1:27 pm, ทั้งหมด 2 ครั้ง
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
[Se]ZakuraZakei
moderator
moderator
[Se]ZakuraZakei

จำนวนข้อความ : 105
Join date : 23/11/2009
Age : 26
ที่อยู่ : บ้านทรายทอง

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: มีบทความดีๆของเกมส์ dota มาฝาก (สาระมากมาย)   Sun Dec 13, 2009 12:49 pm

เนื่องจากพวกนักเวท ผมมีทักษะน้อยที่สุดจึงขอไม่เขียนนะครับ เพราะถ้าอธิบายไปก็ได้ไม่ครบถ้วน ผมจึงขอเสนอทริคและการแก้เกมแทนละกัน


ทริคเล็กๆเวลา All


1. เวลา all อย่าใช้เวทสตันทับๆกัน เพราะเวลาสตันมันจะเอาของใหม่ทับของเก่า เนื่องจากการใช้สตันแบบนี้จะทำให้ทั้งทีมของเราที่มีสตันต้องรอคูลดาวน์กันหมด

ซึ่งในสถานะการ all นี้จะส่งผลให้ศัตรูที่โดนสตันติดสถานะได้แป้ปเดียว เมื่อหายจากอาการมึนศัตรูก็จะวิ่งหนีไปได้ และทั้งทีมของเราก็จะไล่ตามฆ่ามันไม่ทันแถมช่วงที่เราไล่ตามก็เปิดโอกาสให้ศัตรูตัวอื่นโจมตีเราฟรีๆด้วย

2. เวลา All อย่าลงสกิลกันแบบพร่ำเพรื่อ เพราะถ้าคุณจะฆ่า 1 ตัวแต่คุณใช้สกิลไปหมดทั้งทีม ก็จะทำให้ศัตรูที่ตามหลังมารู้ว่าทีมคุณไม่มีสกิลเหลือแล้วและจะโดนไล่ฆ่าเอาได้ง่ายๆ

3. ถ้าคุณเล่น lion ปกติเมื่อคุณเล่นแบบไม่มีทีมก็อาจใช้สกิลทุกอย่างแล้วค่อยตามด้วยอัลติ แต่ถ้าคุณเล่นเป็นทีมก็ให้ใช้สกิล stun หรือเสกไก่ แล้วตามด้วยอัลติเลย เพราะว่ามันจะทำให้เพื่อนเราที่เหลือคำนวณการลงสกิลได้ถูกต้องและสกิลที่เหลือนี้จะได้เอาไว้ใช้ในตัวถัดไป และที่สำคัญคือมันสามารถลดเวลาการฆ่าศัตรูได้ด้วย ซึ่งเวลา all นี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการชิงจังหวะและเวลาที่ใช้ในการฆ่าต้องน้อยที่สุด ถ้าทีมของคุณสามารถฆ่าศัตรูได้ภายในเวลา 3 วินาทีกับ 6 วินาทีนี้จะมีผลต่างกันมากนะครับ เพราะถ้าคุณใช้เวลานานตัวอื่นก็มีสิทธิ์ลงสกิลใส่ทีมคุณได้เหมือนกันและตัวที่คุณกำลังฆ่าเกิดสวนสกิลใส่คุณอีกเกมอาจพลิกได้ทันที แต่ถ้าคุณใช้เวลาน้อยก็จะทำให้ทีมตรงข้ามขาดกำลังในทีมไป 1 คน ซึ่งตรงจุดนี้สามารถสร้างความได้เปรียบ-เสียเปรียบอย่างเห้นได้ชัด

4. ถ้าคุณเล่น Soul keeper ในช่วงเลเวล 6-11 อัลติคุณจะใช้งานยากเพราะเลือดคุณยังน้อยอยู่ ให้คุณเก็บอัลติไว้ใช้กับเพื่อนดีกว่าเพราะช่วงนี้เพื่อนคุณอาจจะเก่งกว่าคุณจึงให้ใช้ใส่เพื่อนเมื่อมันใกล้ตาย เพื่อนก็จะได้รับเลือดแบบทีเดียวเต็มหลอด ซึ่งบางครั้งก็สามารถพลิกสถานการณ์ให้กลับมาได้เปรียบ ส่วนคุณก็กลับบ่อไปเติมเลือด

5. ถ้าคุณตี tower หมดทุกอันเหลือแต่ tower ที่ติดกับ barrack ทุกเลนให้ทีมคุณทั้งหมดไปซุ่มอยู่ข้างป่าบ้านศัตรูโดยไม่ต้องออกไปไหน มันจะทำให้ศัตรูไม่กล้าออกจากบ้านเนื่องจากทีมคุณหายไปหมดทั้งทีมจึงเกิดอาการกลัวการโดนตุ๋ย แต่ถ้าคุณซุ่มอยู่ในป่าต่อไปก็จะทำให้ศัตรูเกิดอาการอยากออกมาหาเงินในป่าหรืออยากดันเลน เพราะศัตรูจะคิดว่าพวกคุณอาจกำลังฟาร์มหรือเอาโรฮานอยู่ซึ่งจำนวนครีปที่ไหลมายังบ้านศัตรูจะไม่เพียงพอต่อฮีโร่ทั้งทีม เมื่อผ่านไปซักพักศัตรูก็จะดันเลนออกมานิดนึงหรือเข้าป่ามาฟาร์มให้อาศัยช่วงจังหวะนี้ฆ่าเหยื่อแล้วตี tower ต่อทันที แต่ก็ต้องมั่นใจว่าที่ๆเราดักซุ่มอยู่ไม่มี ward หรือถ้ามันนานผิดปกติก็ให้เปลี่ยนแผน

6. ให้คุณระวังพวกการใช้จิตวิทยาทั้งนอกเกมและในเกม คือ พวกที่สามารถอ่านใจศัตรู แล้วบังคับศัตรูให้เล่นตามที่ตนเองต้องการได้ เช่น

- คุณเล่นนักเวทแต่คุณต้องการเป็นตัวแท็งค์หรือล่อเป้า เริ่มต้นเกมมามันจะพิมพ์ด่าแล้วเล่นแบบชอบตอดศัตรูในเลนและชอบใช้ทักษะกวนๆศัตรูจนทำให้ศัตรูโมโห ซึ่งเมื่อศัตรูมันโมโหแล้วก็จะทำให้ขาดสติเกิดการอยากฆ่าแต่ตัวที่ด่าอย่างเดียว ยิ่งถ้าทีมศัตรูพิมพ์ด่ากลับมายิ่งแล้วใหญ่เพราะไอ้ตัวที่ด่าเราในตอนแรกก็อาจจะหยุดพิมพ์แล้วให้เพื่อนด่าแทน แต่ตัวที่ด่าก็จะสามารถฟาร์มเอาไอเท็มมาได้โดยง่ายเพราะระหว่างที่คุณเสียเวลาพิมพ์มันเอาเวลามาฟาร์มแล้วซื้อไอเท็มมารับมือคุณ และในบางช่วงมันก็จะออกมาล่อเป้าทีมศัตรูซึ่งมันก็ได้สั่งให้เพื่อนรอการมาของทีมศัตรูไว้แล้ว เมื่อศัตรูคิดจะมาลอบสังหารมันด้วยความขาดสติก็จะโดนทีมเรารุมเล่นงานกลับ ส่วนเวลา all ไอ้ตัวที่โดนด่าจนสติแตกแล้วควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ก็จะเกิดอาการอย่าเข้าไปฆ่ามันอย่างเดียว จนทำให้ศัตรูอาจวิ่งล้ำเส้นออกมาจากเพื่อนร่วมทีมแล้วสุดท้ายก็โดนทีมเรายำและส่งกลับบ่อไปในที่สุด ซึ่งไอ้ที่คนล่อเป้าส่วนมากมันจะรู้ตัวอยู่แล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง เวลา all มันก็จะวิ่งเข้าๆออกๆเพื่อล่อเหยื่อให้มาติดกับ

จากตัวอย่างนี้ จะทำให้รู้ว่าการที่คุณขาดสติมันก็จะทำให้คุณจากเดิมคุณน่าจะเป็นตัวคุมเกม แต่สุดท้ายก็ทำให้คุณกลายเป็นสุนัขให้ศัตรูจูงไปไหนมาไหนได้สบายๆ ซึ่งการกระทำทั้งหมดนี้หลายท่านอาจจะคิดว่ามันเกรียน แต่ทั้งหมดนี้มันก็อาจเป็นแผนได้เช่นกัน ซึ่งบางครั้งมันก็จัดเป็นการใช้จิตวิทยานอกเกมได้เช่นกัน

- คุณเล่นนักธนูแต่อยากเป็นตัวล่อเป้า เริ่มต้นคุณอาจซื้อของให้เงินหมดจากนั้นก็วิ่งเข้าไปตายแบบโง่ๆสัก 1-2 ครั้ง แค่นี้ก็จะทำให้เลเวลคุณน้อยกว่าศัตรูและศัตรูทั้งหมดก็จะเล็งมาที่คุณเวลา all หรือจะพยายามลอบสังหารคุณ(ลองอ่าน มุมมองของศัตรูที่ทำให้คุณตกอยู่ในสภาพของตัวแท็งค์) เมื่อคุณรู้เช่นนั้นก็อาจเตรียมแผนรับมือโดยเล่นให้ตัวเองเป็นตัวแท็งค์แทน และให้เพื่อนเป็นตัวฆ่าแทนก็ได้

จากตัวอย่างนี้ มันเป็นการใช้จิตวิทยาภายในเกม โดยอ่านใจศัตรูให้ออกว่ามันจะเลือกเหยื่อด้วยวิธีไหน จากนั้นก็เสียสละตัวเองให้เป็นตัวแท็งค์แทน และให้เพื่อนเป็นคนสร้างดาเมจทั้งหมด ส่วนตัวเองก็ทำหน้าที่ล่อเป้าเป็นต้น

- คุณเล่น drow ส่วนเพื่อนคุณเล่น bone แล้วเพื่อนคุณไม่อยากต้องตกเป็นเป้าจึงใช้แผนเบนความสนใจของศัตรูทั้งหมดให้มาลงที่ drow โดยเริ่มต้น Drow จะไม่รู้ตัวว่าเพื่อนนั้นคิดอะไรอยู่ก็เล่นด้วยสเต็ปปกติและเป็นตัวคิลที่สามารถฆ่าศัตรูได้สูงสุด ส่วนโบนนั้นแกล้งทำตัวเป็นพวกนูปแล้วไปแจกแต้มคิลให้สัก 1-2 ครั้งโดยทุกครั้งที่แจกมันได้ใช้เงินไปหมดแล้วและค่อยไปตายทีหลังแถมไอเท็มที่ซื้อก็ไม่เอามาใส่ ทำให้ศัตรูรู้ว่าตัวที่อันตรายสำหรับทีมศัตรูคือ Drow จากนั้นศัตรูทุกตัวก็จะมาโฟกัสที่ drow ทั้งหมด(ทั้งๆที่ตอนแรกจะไล่ฆ่าแต่โบน) แล้วช่วงนี้โบนก็ฟาร์มสบายเมื่อถึงเวลา all ศัตรูก็จะไม่ได้ซื้อ gem ส่วนโบนก็จะแอบเอาไอเท็มทั้งหมดมาใส่แล้วค่อยไล่ฆ่าทีมศัตรูไปเรื่อยๆ ส่วน drow ใส่ทั้งไอเท็มเอาตัวรอดและเล่นอย่างระมัดระวังก็เอาไม่อยู่ เพราะทั้งทีมศัตรูจะคิดตลอดว่า drow เป็นตัวอันตราย
(เพราะมันฆ่าได้มากสุดในช่วงต้นเกม)เมื่อมันฆ่าได้ก็จะพยายามฆ่าอีก(เข้าสู่กฏข้อ 4 "มุมมองของศัตรูที่ทำให้คุณตกอยู่ในสภาพของตัวแท็งค์") แล้วเมื่อจบเกม drow ฆ่า 4 ตาย 10 ส่วนโบนฆ่า 10 ตาย 4 และสาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะโบนทำตัวไม่ให้โดดเด่นมากนักจึงสามารถเบนความสนใจของศัตรูไปที่ drow ทั้งหมด

จากตัวอย่างนี้ มันก็เป็นการใช้จิตวิทยาภายในเกม โดยเป็นการอ่านใจศัตรูแล้วรู้ว่าศัตรูจะเลือกเหยื่อยังไง จากนั้นก็พยายามทำตัวไม่ให้โดดเด่นแล้วพยายามเบนเข็มความสนใจของศัตรูไปที่ตัวอื่นแทน

- คุณเล่น night stalker แล้วเพื่อนคุณเล่น sniper หรือ bone เริ่มต้นเกมศัตรูจะเลือกเหยื่อไปยังตัวที่อ่อนแอที่สุดนั้นก็คือตัวยิงไกล แต่เราก็สามารถเปลี่ยนลำดับการเลือกเหยื่อของศัตรูได้เช่นเดียวกัน ให้คุณลองเล่น night stalker แล้วฆ่าศัตรูในคืนแรกสัก 3-7 ศพจากนั้นก็ให้รักษาสถิติการฆ่าของคุณให้ได้แบบนี้ รับรองเวลา all ศัตรูจะไม่สนใจ sniper หรือ bone เลยและไม่ซื้อ gem ด้วย แต่เป้าหมายทั้งหมดจะเปลี่ยนมาที่ night stalker แทน

จากตัวอย่างนี้ ก็จะทำให้รู้ว่าศัตรูก็มีวิธีการเลือกเหยื่อและลำดับความสำคัญเหมือนกัน เพียงแต่คุณอาจไม่เคยสังเกตุ ให้ลองนึกถึง tower มันก็มีวิธีการเลือกเหยื่อเช่นเดียวกัน เพียงแต่การอ่านใจศัตรูนี้จะค่อนข้างยากและมีโอกาสผิดพลาดสูงด้วย

ซึ่งจากตัวอย่างทั้งหมดมันก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่นอกเหนือจากการอ่านเกมหรืออ่านสถานการณ์ แต่มันเป็นการอ่านใจศัตรูแล้วรู้ว่าศัตรูจะคิดแบบไหนจึงกำหนดแผนออกมาได้ เพื่อให้ศัตรูเล่นตามแผนที่เราวางเอาไว้ ซึ่งถ้าคุณเจอคนแบบนี้เข้าไปบางครั้งการอ่านเกมที่แม่นยำก็เอาไม่อยู่ โดยส่วนตัวแล้วเมื่อก่อนเคยมีเพื่อนที่ใช้ทักษะแบบนี้ได้เก่งอยู่ในทีมตอนแรกก็นึกว่าฝีมือมันไม่เท่าไรหรอก แต่พอมันเล่นเป็นทีมศัตรูก็เลยรู้ว่ามันได้อ่านนิสัยของตัวผมหมดแล้วและมันพยายามยั่วให้ผมโกรธ เมื่อผมขาดสติก็จะไล่ฆ่าแต่มัน ยิ่งผมบ้ามากเท่าไรมันก็ยิ่งล่อผมให้ทีมมันมาคิลมากเท่านั้น และเมื่อ all ผมจะเข้าไปฆ่ามันส่วนมันรู้ตัวก็จะยิ่งถอย ซึ่งถ้าผู้อ่านได้เจอคนที่ใช้ทักษะแบบนี้เก่งๆนะครับ รับรองปวดหัวแน่

การอ่านเกม ในความหมายของผมคือการใช้ประสบการณ์เพื่ออ่านถึงคอมโบ สกิล ไอเท็ม เลเวล เพื่อน หรือศัตรู ซึ่งทั้งหมดนี้มันเป็นสิ่งที่สามารถเห็นได้เด่นชัดแล้วค่อยวิเคราะห์ออกมาเป็นการแก้เกม สกิล หรือไอเท็ม ในทีมเราเพื่อใช้จัดการศัตรู

การอ่านใจ ในความหมายของผมคือการอ่านถึงแนวคิด การตัดสินใจ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่มองไม่เห็นเป็นรูปธรรมแต่ใช้การสังเกตุจากพฤติกรรมของผู้เล่นหลายๆแบบ จนสามารถวิเคราะห์ออกมาเป็นรูปแบบการเล่นหรือการพูดคุยเพื่อให้ศัตรูมาติดกับๆสิ่งที่เราคาดหวังไว้ ซึ่งผลที่ออกมาจะไม่ใช่คอมโบ หรือการฆ่ากันแบบผลทางตรง แต่มันจะส่งผลทางอ้อมแทน เช่นศัตรูจะเล่นผิดรูปแบบไปจากเดิมทำให้เกิดการเล่นที่ผิดพลาดเกิดขึ้น เป็นต้น ซึ่งเราก็สามารถเอาไปใช้ในทีมเราได้เช่นกัน เช่น กฎข้อ 10. "อ่านนิสัยของเพื่อนร่วมทีมให้ออก" ของวิธีการเล่นแบบนักฆ่า ซึ่งนั้นก็เป็นผลของการใช้วิธีอ่านใจของทีมเดียวกันเอง เพื่อประมวลผลเป็นโอกาสสำเร็จของภารกิจหรือจะเอาไปประยุกต์ใช้เป็นอย่างอื่นก็ได้

7. บางครั้งการ All ของทีมคุณมีโอกาสแพ้-ชนะที่ใกล้เคียงกัน ก็ให้ทีมคุณลอบสังหารศัตรูสัก 1 ตัว จากนั้นก็ค่อย All จะทำให้ทีมคุณมีโอกาสชนะมากขึ้นแถมยังมีโอกาสได้บ้านอีก

8. เวลาที่ตัวคีย์สำคัญลงคอมโบสกิลเพื่อเปิดโอกาสให้กับทีมพลาดไปเป็นคนแรก ให้สั่งถอยทันทีเพราะถ้าขืนทีมคุณสู้ต่อก็จะทำให้เกิดความสูญเสียที่มากขึ้น แถมเพื่อนในทีมอาจใช้คอมโบจนหมดทำให้ศัตรูรู้ว่าทีมคุณต้องรอคูลดาวน์นานจึงอาจโดนบุกสวนคืนก็ได้ แต่ถ้าคุณถอยจะทำให้ศัตรูไม่กล้าบุกเพราะเพื่อนร่วมทีมที่เหลือยังเหลือสกิลไว้ใช้ จากนั้นก็ให้รอโอกาสเพื่อบุกใหม่จะคุ้มกว่า

9. เวลา All ให้เน้นทำลายบ้านจะได้เปรียบกว่าการฆ่าศัตรู

10. เวลา All นี้เราจะสามารถเลือกได้ว่าต้องการเป็นฝ่ายชิงจังหวะเปิดคอมโบก่อนหรือเป็นฝ่ายตั้งรับ ซึ่งถ้าเราเลือกเป็นฝ่ายเปิดก็ให้ทุกตัววิ่งมาเป็นแนวเดียวกัน เพื่อให้ตัวที่เปิดคอมโบใช้สกิลเสร็จแล้วตัวอื่นจะได้ตามมาลงสกิลต่อและจะได้ไม่เสียเวลาวิ่ง แต่ถ้าเป็นฝ่ายตั้งรับก็ให้ตั้งแนวเหมือนหางนกยูง โดยให้ตัวแท็งค์อยู่หน้าสุดส่วนตัวอื่นก็อยู่หลังตัวแท็งค์ 600 aoe ขึ้นไปและพยายามอยู่กระจายให้เหมือนหางนกยูง โดยพยายามสังเกตุศัตรูให้ดีว่าถ้าตัวไหนวิ่งผ่านตัวแท็งค์ทีมเราก็ให้วิ่งถอยออกเป็นหางนกยูง และถ้าศัตรูวิ่งไล่ตามเพื่อนเรา ก็ให้ตัวที่ไม่โดนไล่คอยๆเดินเข้ามายิงจากระยะไกล แต่ถ้าคอมโบศัตรูโหดมากก็รอให้มันลงคอมโบใส่ตัวอื่นก่อนก็ได้แล้วค่อยโจมตี

สารพันเทคนิคการแก้เกม

1. การแก้เกม(ด้วยไอเท็ม)ที่ดีต้องเปลี่ยนมุมมองของคุณจากการที่คุณเคยคิดถึงแต่ตัวละครของตัวเองเป็นหลักต้องเปลี่ยนความคิดเป็นทุกอย่างเพื่อทีม โดยพยายามมองว่าในขณะนั้นทีมต้องการอะไรและทีมมีปัญหาตรงจุดไหนถึงจะค่อยคิดเรื่องไอเท็ม และอย่าพยายามยึดติดกับสิ่งที่เราเป็นให้เปิดใจกว้างๆไว้ เช่น เป็นตัวแท็งค์คุณอาจมองว่าตัวเราต้องถึก และต้องดึงดูดความสนใจของศัตรูให้ได้ จากนั้นคุณจึงพยายามซื้อของให้ถึกๆเข้าไว้ แต่ในความจริงแล้วเมื่อคุณถึกมากๆศัตรูก็ไม่โจมตีคุณหรอกศัตรูจะหันไปโจมตีพวก damage-dealer(ระยะประชิดกับระยะไกลแทน) ซึ่งเพื่อนก็จะทนรับดาเมจไม่ไหว เป็นต้น หรืออีกกรณีหนึ่งคือ คุณเล่น neru ass และขณะนั้นคุณโดนกดแถมศัตรูทั้งทีมก็จะเลือกคุณเป็นเป้าหมายแรก แต่คุณก็พยายามฝืนซื้อไอเท็มทำลายล้างที่แรงๆ ทั้งๆที่คุณแทบไม่มีโอกาสเข้าถึงตัวศัตรูเลยด้วยซ้ำ และกว่าคุณจะเข้าถึงตัวและเริ่มโจมตีกว่าจะสร้างดาเมจอีก ลองคำนวณเวลาดูว่าคุณต้องใช้เวลานานเท่าไรถึงจะเอาศัตรูลงไปนอนได้ ซึ่งทีมจะรอคุณสร้างดาเมจไม่ไหวหรอก เป็นต้นเพราะฉะนั้นให้คุณมองตามเกมไปว่าจุดอ่อนของทีมอยู่ที่ตรงไหนและจุดแข็งของศัตรูอยู่ที่ตรงไหน จากนั้นก็ค่อยคิดจะเลือกใช้ไอเท็มมาเพื่อปรับสมดุลให้กับทีม โดยเราต้องพยายามมองไอเท็มที่ทำให้ทีมเราอยู่รอดก่อนเป็นสิ่งสำคัญ และลบจุดอ่อนของทีมไปในตัว ไม่ใช่ว่าจะหาไอเท็มเน้นฆ่าศัตรูกันอย่างเดียว เพราะถ้าเพื่อนคุณตายมากๆหรือตัวคีย์สำคัญตายบ่อยๆก็จะทำให้ทีมคุณมีโอกาสแพ้ได้ทันที มันก็เหมือนกับตึกที่มีรากฐานไม่แข็งแรงต่อให้คุณเก่งแค่ไหนสุดท้ายก็อาจถล่มลงมาได้ จากนั้นเราก็ค่อยดูจุดแข็งของศัตรูว่าอยู่ที่ตรงไหนแล้วค่อยออกไอเท็มมาแก้เกม เช่น เจอ qop แล้วทีมเราไม่สามารถฆ่ามันได้ก็ให้ซื้อคฑาใบ้ เป็นต้น

2. ในขณะที่ barrack แตกไป 1-2 เลน ก็ให้ตัวที่ต้องการเงินมากที่สุดฟาร์มในเลนที่โดนตีแตกไป และให้ซื้อนกมาสักตัวเพื่อช่วยในการซื้อของและปัก ward ในป่าฝั่งเราถึงแม้ว่าครีปจะให้เงินน้อยลงแต่ข้อดีก็คือมันมาเรื่อยๆแถมไม่เสี่ยงอีก ซึ่งคุณสามารถหาเงินเพื่อเอาไอเท็มแก้เกมและรอสวนคืนได้ ส่วนเพื่อนเราก็ให้ไปฟาร์มในป่าที่มี ward อยู่ก็ได้แต่ก็ให้ระวังเพราะช่วงนี้ศัตรูมันต้องคิดมาลอบสังหารคุณแน่นอน

3. ในช่วงที่บ้านคุณเหลือแต่ barrack ยิ่งถ้าเหลือเป็นหลังสุดท้าย คุณไม่ควรจะตั้งรับในบ้านให้ตั้งรับข้างนอก สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะศัตรูจะพยายามเอาแต่ barrack จึงทำให้บ้านคุณอาจแตกได้ถ้ารับภายใน ส่วนการรับศึกจากนอกบ้านนั้นก็มีข้อดีอยุ่ที่ว่าบางครั้งศัตรูอาจยังไม่ทันระวังตัวหรือตัวละครยังอยู่ผิดทิศผิดตำแหน่ง ถ้าคุณเข้ามาโจมตีช่วงนี้ก็จะทำให้ศัตรูจัดทัพไม่ทัน ซึ่งมันจะได้เปรียบกว่าการตั้งรับในบ้านเพราะเมื่อศัตรูได้เข้ามาในบ้านเราแล้วศัตรูก็จะระวังตัวเป็นพิเศษและจัดทัพมาเป็นอย่างดีเพราะศัตรูจะรู้ตัวถึงการตั้งรับของเรา แต่ถ้าเป็นนอกบ้านบางครั้งศัตรูอาจยังไม่ได้จัดทัพมาเมื่อเราซุ่มโจมตีก็จะทำให้ทัพของศัตรูเสียรูปขบวนไปได้(การอยู่ผิดตำแหน่งจนบางครั้งตอนใช้สกิลก็อาจต้องวิ่งไป2-3วินาทีเพื่อใช้สกิลก็มีผลต่อการแพ้ชนะได้ เพราะทุกวินาทีมีค่าเสมอต่อการ all) หรือต่อให้ศัตรูเห็นก็สามารถ
ป้องกันไม่ให้ barrack เกิดความเสียหายได้

4. ในช่วงเลทเกมบางครั้งไอเท็มของทีมคุณและเลเวลทีมคุณแพ้ฝั่งตรงข้าม แต่ถ้าคุณมีการกำหนดจังหวะกับเพื่อนร่วมทีมดีๆ ไม่ว่าจะเป็นลำดับการใช้สกิล การเลือกเหยื่อจากตัวไหนไปยังตัวไหน ก็สามารถล้มศัตรูได้(ล้มช้าง) เพราะถึงแม้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างของทีมคุณจะเป็นรองศัตรูแต่การชิงจังหวะ การใช้เวลาในการฆ่า การประสานงานของทีมคุณ ทำได้ดีกว่าก็อาจสามารถพลิกเกมได้ เมื่อศัตรูตายไปในช่วงเลทเกมก็จะรอเกิดกันนาน จึงทำให้คุณสามารถสวนกลับแบบทีเดียวจบเกมได้เลย เคยเป็นไหมครับที่เวลาทีมคุณกำลังแพ้และเราได้บอกกับเพื่อนร่วมทีมว่า “ไหนๆจะแพ้แล้วขอ jump กันดีๆซะรอบได้เปล่า” และเมื่อ all ก็สามารถฆ่าทีมตรงข้ามได้หมด ซึ่งเมื่อทีมคุณพร้อมใจกันเล่น และประสานงานกันเป็นหนึ่งเดียว บวกกับจังหวะการทำคอมโบที่ต่อเนื่องและรวดเร็วก็สามารถล้มช้างได้เหมือนกัน

คำถาม: ถ้าเป็นยังนี้เราก็ใช้มุขนี้ตั้งแต่ต้นเกมเลยไม่ดีกว่าเหรอ

คำตอบ: ในบางครั้งมุขนี้มันใช้ตั้งแต่ต้นเกมไม่ได้ เพราะถึงคุณจะรู้การทำคอมโบของศัตรูแต่คุณก็รู้แบบไม่ละเอียด จึงทำให้คุณไม่สามารถกำหนดแผนการออกมาได้อย่างถูกต้อง ซึ่งสิ่งที่คุณยังไม่รู้คือ ศัตรูทั้งหมดมีลำดับการใช้สกิลอย่างไร พวกมันจะเลือกเหยื่อจากคนไหนไปยังคนไหน รวมถึงตำแหน่งการยืนของศัตรุทุกตัวทั้งก่อนลงคอมโบและหลังลงคอมโบ โดยกว่าคุณจะรู้ทั้งหมดก็โดนมันฆ่ายกทีมไปสองถึงสามครั้งแล้ว และเมื่อถึงครั้งท้ายๆคุณถึงจะรู้ข้อมูลของทีมมันทั้งหมด จึงสามารถมากำหนดเป็นแผนการเล่นของทีมเราได้ ยิ่งถ้าทีมคุณมีตัวที่สามารถอ่านเกมได้เก่งๆสักคนก็จะสามารถบอกลูกทีมได้เลยว่า จะให้ตัวไหนเปิดสกิลก่อน และตัวถัดๆไปจะลงคอมโบอะไร และต้องฆ่าเหยื่อตัวไหนก่อนหลัง ตำแหน่งที่คุณยืนอยู่ทั้งก่อนลงและหลังลงคอมโบเป็นอย่างไร เมื่อถึงเวลาที่ต้องประทะกันระดับทีมก็จะทำให้ทีมคุณ

สามารถชนะการ all ด้วยความลงตัวของทีมที่ดีกว่า

จุดสังเกต: เคยสังเกตุกันไหมบางครั้งทีมเราจัดคอมโบโหดๆมา แต่ทีมตรงข้ามก็เลือกตัวธรรมดาๆแต่เมื่อ All ก็สามารถฆ่าทีมคุณได้หมด ซึ่งบางครั้งมันก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับฝีมือหรือการออกไอเท็มแก้เกมหรือการเลือกตัวละครมาแก้เกม แต่มันก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมเพรียงของทีมด้วย ถ้าคุณยังไม่เห็นภาพลองให้ทีมคุณเลือก tide hunter, void, earth, protector, razor เชื่อมั้ยครับว่าถ้าทีมคุณไม่รู้ใจกันดีก็จะลงคอมโบกันมั่วซั่วไปหมด และเกิดอาการยึกยักว่าใครควรจะเปิดคอมโบก่อนและใครจะเป็นคนต่อไป ซึ่งถ้าทีมศัตรูมี drow หรือ silencer แล้วมีตัวอื่นๆอีกก็สามารถชิงลงสกิลใส่คุณได้จนทีมคุณอาจจะเสียรูปขบวนและอาจต้องใช้อัลติเพื่อเอาตัวรอด

5. ทุกครั้งที่คุณเลือกตัวละครออกมาให้คิดเสมอว่าศัตรูมันมีข้อมูลของคุณทุกอย่างเอาไว้ในหัวมันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเล่นหรือการแก้เกมหรือการออกไอเท็ม ศัตรูจะรู้ทางคุณหมดแล้วจึงทำให้อาจโดนแก้ทางกันได้ง่าย เพราะฉะนั้นเมื่อคุณเปลี่ยนแปลงการเล่นหรือการเปลี่ยนสายของตัวละครก็จะทำให้ศัตรูแก้เกมกันไม่ถูก เช่น

- ในสมัยก่อนคนจะเล่น nevermore เป็นสาย damage-dealer คุณก็อาจใช้สกิลสามเพื่อเพิ่มความแรงและการฆ่าเหยื่อของคุณก็คือ วิ่งเข้าไปกลางฝูงศัตรู(ใช้ bkb หรือ windwalk)จากนั้นก็ใช้อัลติ แล้วก็ยิงปกติ ซึ่งสกิลหนึ่งคุณแทบจะไม่ใช้เลย ซึ่งเมื่อคุณเล่นบ่อยๆศัตรูก็จะจับทางได้และแก้ทางคุณได้ไม่ยาก ต่อมามี replay ในระดับทัวร์ระบาดขึ้นโดยให้ nevermore เปลี่ยนสายตัวเองเป็นสาย nuker โดยใช้สกิลหนึ่งซึ่งเทคนิคนี้ตอนระบาดในไทยใหม่ๆคนจะแก้ทางกันไม่ถูก จึงเป็นที่นิยมไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งคุณจะเห็นได้ว่าบางครั้งการเล่นด้วยเทคนิคที่ไม่เหมือนชาวบ้านก็สามารถสร้างความลำบากใจให้สำหรับคนที่คิดจะแก้เกม เพราะมันไม่มีข้อมูลของคุณไว้ในหัวเลย

- หลายคนอาจจะรู้จัก Tiny สาย nuker โดยออกไอเท็ม dagon ออกมาแต่ถ้าพูดถึง Tide hunter สาย Nuker แล้วออก dagon ทุกคนอาจจะนึกไม่ออกว่ามันจะเล่นแบบไหนแล้วใช้กับสถานการณ์ไหนได้บ้าง ซึ่งในขณะเดียวกันศัตรูก็จะไม่รู้เหมือนกันว่าจะแก้เกมคุณได้อย่างไร และการที่เปลี่ยนสายตัวเองไปก็จะทำให้วิธีการเล่น และเงื่อนไขการใช้งานทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย ซึ่งบางครั้งจะทำให้ศัตรูไม่สามารถคาดเดาได้เหมือนกัน ลองนึกถึงว่าเวลาคุณเลือกตัวก่อนแล้วศัตรูก็จะสามารถเลือกตัวแก้ทางคุณมาได้ เพราะศัตรูได้รู้ทางการเล่นของคุณหมดแล้ว ยิ่งถ้าทีมคุณเลือกตัวก่อนมาทั้งทีมก็จะโดนศัตรูเลือกตัวแก้เกมมาทั้งหมดได้(นึกภาพกันออกไหม) เพราะฉะนั้นคุณอาจต้องเตรียมแผนการเล่นสำรองไว้ เช่น Tide Hunter นี้สามารถเล่นได้ทุกสายไม่ว่าจะเป็น tank, damage-dealer, nuker, sup ซึ่งการที่คุณสามารถรู้การเล่นทุกสายของตัวละครนั้นก็จะทำให้ศัตรูคาดเดาการเล่นของคุณได้ลำบากขึ้น และคุณสามารถวิเคราะห์การใช้งานของแต่ละสายให้เข้ากับสถานการณ์ในแต่ละแบบได้ สามารถติดตามต่อได้ที่ http://www.thaicybergames.com/webboard/index.php?topic=94019.45

6. ช่วงที่ทีมศัตรูเหลือป้อมอยู่แค่อันที่ติดกับ barrack แต่คอมโบศัตรูมันช่างโหดร้ายเหลือเกินและถ้าเรา all ก็ไม่สามารถทะลวงป้อมได้แน่ ให้ใช้แผนแยกตีไปทั้ง 3 เลน เพื่อแยกให้ศัตรูกระจายกัน โดยเราจะไม่เน้นการฆ่าแต่ให้เน้นดันครีปอย่างเดียว(เป็นการตีป่วนศัตรู) และให้พยายามปัก ward ไว้ด้วยจะได้ไม่โดนตุ๋ย เมื่อดันครีปไปถึงหน้าป้อมก็ให้รอดูโอกาสเพราะช่วงนี้ศัตรูจะต้องแยกออกจากกันเนื่องจากเราดันมาทั้งสามทาง จากนั้นก็ให้รอดูโอกาสว่าเลนไหนสามารถฆ่าศัตรูได้ก็ให้ชิงโอกาสฆ่า ซึ่งจะทำให้ศัตรูเกิดความปั่นป่วน และให้ตัวที่มีความสามารถในการฆ่าสูงสุดวิ่งเช็คทั้งสามเลนยิ่งถ้าเจอรูนแยกร่างด้วยแล้ว จะทำให้ศัตรูแบ่งกำลังไปตั้งรับไม่ถูกเลย เพราะถึงแม้คอมโบทีมศัตรูจะโหดร้ายแค่ไหนแต่ถ้ามันอยู่แยกกันก็จะไม่สามารถแสดงประสิทธิภาพได้เต็มที่ แล้วให้ตัวที่มีความสามารถในการฆ่าสูงสุดคอยดูว่าเลนไหน
มีการตั้งกองกำลังทื่อ่อนแอสุดก็เข้าไปฆ่าศัตรูในเลนนั้น

7. การซื้อของเพื่อแก้เกม ในบางครั้งเราอาจจะซื้อส่วนผสมไอเท็มอย่างอื่นอยู่ เช่น คุณมี perserverance อยู่และจะรอทำ battle fury เพื่อหาเงิน แต่เราได้วิเคราะห์แล้วว่าต้องใช้ไอเท็มแก้เกมเพื่อทีม ให้หยุดซื้อไอเท็มอื่นทันทีและหันมาซื้อไอเท็มที่ใช้แก้เกมซะ(ถ้าจำเป็นก็ต้องขายไอเท็มนี้ทิ้ง) เพราะการที่คุณเสียเวลาเก็บเงินเพื่อซื้อไอเท็มอย่างอื่นแล้วค่อยไปซื้อไอเท็มแก้เกมนั้น บางครั้งทีมรอคุณซื้อของไม่ไหวอาจทำให้แพ้ได้จึงต้องรีบซื้อทันที เช่น ทีมศัตรูมีแต่ Nuker แล้วตัวคีย์สำคัญของทีมเรากำลังเก็บเงินไว้ซื้อส่วนผสมของ battle fury อยู่ แต่ตอนนั้นทีมต้องการให้ตัวนี้ซื้อ black king bar มาเพราะฉะนั้นคุณอาจต้องขายไอเท็มทิ้งเพื่อรีบซื้อไอเท็มแก้เกมมา เพราะถ้าคุณช้าก็จะทำให้ทีมประทะกันไม่ชนะและทำให้ลูกทีมตายกันเยอะ ซึ่งความสูญเสียจะเกิดขึ้นอย่างมหาศาล สู้ซะว่าคุณยอมขายไอเท็มทิ้งแล้วซื้อไอเท็มแก้เกมมาเพื่อทำให้เวลาที่ all ทีมประทะกันชนะจะดีกว่า แล้วค่อยซื้อไอเท็มชิ้นเล็กมาช่วยทีม(เช่น bracer เป็นต้น)ไปก่อน และเมื่อทีมประทะกันชนะบ่อยๆก็ค่อยซื้อไอเท็มชิ้นใหญ่ก็ได้

เครดิต:www.thaicybergames.com
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
[Se]ZakuraZakei
moderator
moderator
[Se]ZakuraZakei

จำนวนข้อความ : 105
Join date : 23/11/2009
Age : 26
ที่อยู่ : บ้านทรายทอง

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: มีบทความดีๆของเกมส์ dota มาฝาก (สาระมากมาย)   Sun Dec 13, 2009 1:42 pm

ขยันๆอ่านกันนะ

อยากบอกว่ามีประโยชน์มากถ้าอ่านแล้วเข้าใจ

สามารถนำไปใช้กับการเล่นจิงได้มากๆ

ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
sense01
นักเรียนหัวกะทิ
นักเรียนหัวกะทิ
sense01

จำนวนข้อความ : 125
Join date : 23/11/2009
Age : 26
ที่อยู่ : ที่ไหนก็ได้ที่อยากอยู่

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: มีบทความดีๆของเกมส์ dota มาฝาก (สาระมากมาย)   Sun Dec 13, 2009 5:40 pm

โคตรเยอะเลยจะอ่านหมดไหมนี้
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://iamking.forumth.com/
-shado[w]_blood
นักเรียนอัจฉริยะขั้นinw
นักเรียนอัจฉริยะขั้นinw
-shado[w]_blood

จำนวนข้อความ : 266
Join date : 23/11/2009
Age : 26
ที่อยู่ : ดาวไร้รัก

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: มีบทความดีๆของเกมส์ dota มาฝาก (สาระมากมาย)   Sun Dec 13, 2009 7:42 pm

เยอะแต่เจ๋งฟ่ะ

แล้วจะลองเอาไปใช้นะ
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
sense01
นักเรียนหัวกะทิ
นักเรียนหัวกะทิ
sense01

จำนวนข้อความ : 125
Join date : 23/11/2009
Age : 26
ที่อยู่ : ที่ไหนก็ได้ที่อยากอยู่

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: มีบทความดีๆของเกมส์ dota มาฝาก (สาระมากมาย)   Sun Dec 13, 2009 8:18 pm

ตอนนี้เล่น Lion อยู่คิดว่าเทพแล้วนะ

แต่อยากเล่นเซนทอ มากกว่า
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://iamking.forumth.com/
sense01
นักเรียนหัวกะทิ
นักเรียนหัวกะทิ
sense01

จำนวนข้อความ : 125
Join date : 23/11/2009
Age : 26
ที่อยู่ : ที่ไหนก็ได้ที่อยากอยู่

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: มีบทความดีๆของเกมส์ dota มาฝาก (สาระมากมาย)   Sun Dec 13, 2009 8:52 pm

ปักหมุดไว้ซิหนึ่ง
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://iamking.forumth.com/
 
มีบทความดีๆของเกมส์ dota มาฝาก (สาระมากมาย)
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
พวกเราชาว ปชค. 3/1 !! I am KING!!* :: ห้องโถง The Hall Room !! :: อุ๊บส์ !! แชร์..-
ไปที่: